Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu ngày 30/9 cảnh báo lệnh phong tỏa toàn quốc do dịch COVID-19 có thể kéo dài nhiều tháng, thậm chí là một năm.

Theo phóng viên TTXVN tại Israel, nhận định trên được ông Netanyahu đưa ra trong cuộc họp tối với các bộ trưởng trong nội các COVID-19.

Thủ tướng Israel cho rằng "chiến lược lối thoát của chúng ta (nhằm dỡ bỏ phong tỏa) lần này sẽ triển khai chậm rãi và có thể phải mất nửa năm tới một năm."

Thời gian qua, chính phủ Israel bị phản đối do dỡ bỏ các quy định hạn chế quá nhanh chóng sau lệnh phong tỏa lần thứ nhất hồi tháng 3-4/2020, cũng như việc chậm chạp trong việc tái áp đặt các quy định khi tỷ lệ lây nhiễm bắt đầu tăng cao trong tháng 7/2020.

[Israel lần thứ hai áp dụng lệnh phong tỏa toàn quốc do dịch COVID-19]

Trước đó, ngày 27/9, Israel đã quyết định tạm dừng hoạt động kỷ niệm Ngày Chuộc lỗi (Yom Kippur), ngày lễ linh thiêng nhất của đạo Do Thái, trong bối cảnh chính quyền áp lệnh phong tỏa trên toàn quốc nhằm kiểm soát dịch COVID-19.

Theo lịch Do Thái, Ngày Chuộc lỗi bắt đầu vào tối 27/9 và kết thúc vào tối 28/9. Đối với người Do Thái, đây là thời điểm để các tín đồ tự nhìn lại mình và sám hối.

Người Do Thái thường ăn chay trong dịp này. Toàn bộ các nhà hàng, quán càphê, rạp chiếu phim, giao thông và các cơ sở công cộng đều đóng cửa. Các đài phát thanh và truyền hình cũng phải dừng phát sóng.

Tình hình dịch COVID-19 tại Israel hiện đang diễn biến hết sức phức tạp, với hàng nghìn bệnh nhân mới mỗi ngày.

Kể từ khi dịch COVID-19 bùng phát đến nay, Israel đã có 243.895 ca mắc, với 1.552 trường hợp tử vong. Trong số này, 174.232 người đã bình phục. Hiện Israel có 68.111 bệnh nhân.

Trước việc dịch bệnh chưa có dấu hiệu được cải thiện, thậm chí ngày càng trở nên nghiêm trọng hơn, Chính phủ Israel ngày 18/9 đã triển khai lệnh phong tỏa toàn quốc.

Tuy nhiên, số ca nhiễm mới vẫn ở mức khoảng 7.000 người/ngày và tình trạng vi phạm quy định diễn ra phổ biến khiến Chính phủ phải thắt chặt thêm quy định, chuyển sang phong tỏa gần như hoàn toàn từ ngày 25/9./.

Quang Minh (TTXVN/Vietnam+)