Thu tuong Israel ra lam chung trong vu tham nhung mua tau ngam hinh anh 1Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Văn phòng thủ tướng Israel cho biết, Thủ tướng Benjamin Netanyahu ngày 12/6 bị thẩm vấn với tư cách nhân chứng trong vụ điều tra tình nghi tham nhũng liên quan tới vụ mua 3 tàu ngầm của Đức.

Ông Netanyahu hiện là đối tượng trong một vài cuộc điều tra tham nhũng, tuy vậy ông này không bị tình nghi trong thương vụ mua tàu ngầm trên, được biết đến với Vụ án 3000.

Thông báo của Văn phòng thủ tướng có nội dung: “Thủ tướng đã ra làm chứng trong Vụ án 3000. Ông đã cung cấp tất cả thông tin chi tiết về quyết định trong thương vụ mua tàu ngầm nói trên, trong khi giải thích vai trò quan trọng đối với an ninh quốc gia.”

[Thủ tướng Israel Netanyahu lại bị thẩm vấn về cáo buộc tham nhũng]

Theo thông báo này, Thủ tướng Netanyahu vui mừng “chấm dứt một lần và mãi mãi những cáo buộc vô căn cứ mà các chính trị gia đưa ra” rằng ông có các hành động không thích hợp trong thương vụ này. Đây là lần đầu tiên ông Netanyahu đứng ra làm chứng về vấn đề này và ông được cho là đã trả lời thẩm vấn trong một vài giờ liền.

Bản thân ông Netanyahu đang là đối tượng điều tra trong hai vụ án khác với cáo buộc nhận hối lộ và lạm dụng lòng tin. Ông Netanyahu cho rằng ông là nạn nhân của “cuộc săn phù thủy” do các chính trị gia đối lập tiến hành.

Vụ điều tra trên tập trung vào cáo buộc tham nhũng liên quan đến việc Đức bán cho Israel 3 tàu ngầm do tập đoàn ThyssenKrupp chế tạo.

Hai trợ lý của Thủ tướng Netanyahu đã bị cảnh sát thẩm vấn một vài lần trong vài tháng qua. Các tàu ngầm mà Israel đặt mua có thể trang bị các tên lửa hạt nhân và có thể được sử dụng cho các nhiệm vụ do thám ngoài khơi Iran./.

(Vietnam+)