Thu tuong Italy keu goi EU ngan chan tinh trang nhap cu bat hop phap hinh anh 1Thi thể các nạn nhân thiệt mạng trong vụ chìm thuyền chở người di cư tại miền Nam Italy ngày 26/2/2023. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Thủ tướng Italy Giorgia Meloni ngày 1/3 đã kêu gọi các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) cần phải làm nhiều hơn nữa để chấm dứt tình trạng nhập cư bất hợp pháp và ngăn chặn những bi kịch tiếp theo trên biển, sau vụ ít nhất 67 người di cư thiệt mạng trong thảm họa chìm thuyền hôm 26/2 ở ngoài khơi Calabria, miền Nam Italy.

Nội dung bức thư của Thủ tướng Meloni gửi các nhà lãnh đạo EU có đoạn viết: “Việc thực thi các biện pháp cụ thể, mạnh mẽ và sáng tạo để chống lại và ngăn cản những chuyến đi bất hợp pháp là cơ bản và khẩn cấp. EU cần có các khoản hỗ trợ đặc biệt khẩn cấp cho những quốc gia mà người di cư xuất phát và quá cảnh để họ hợp tác tích cực.”

Sau khi xảy ra vụ chìm thuyền, Thủ tướng Meloni đã cam kết hành động để ngăn chặn những thảm họa tương tự xảy ra.

Italy là một trong những điểm đến hàng đầu của những người di cư tìm cách vượt Địa Trung Hải sang châu Âu và là tuyến di cư nguy hiểm nhất thế giới.

[Italy kêu gọi EU hành động khẩn cấp về vấn đề người di cư]

Dữ liệu của Liên hợp quốc về người di cư mất tích ghi nhận hơn 20.300 nạn nhân đã thiệt mạng hoặc mất tích ở Địa Trung Hải kể từ năm 2014.

Riêng từ đầu năm đến nay, ước tính hơn 220 người đã thiệt mạng hoặc mất tích.

Theo Bộ Nội vụ Italy, gần 14.000 người di cư đã đến nước này bằng đường biển từ đầu năm đến nay, tăng so với 5.200 người cùng kỳ năm ngoái./.

Dương Hoa (TTXVN/Vietnam+)