Thu tuong Italy Mario Draghi de cap kha nang tro thanh tong thong hinh anh 1Ông Mario Draghi phát biểu tại cuộc họp báo ở Rome. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Thủ tướng Italy Mario Draghi ngày 22/12 đã báo hiệu rằng ông sẵn sàng trở thành Tổng thống khi chức vụ này được bầu vào đầu năm tới, khi nói rằng chính phủ đoàn kết của ông đã hoàn thành phần lớn chương trình nghị sự.

Khi phát ra tín hiệu rõ ràng nhất rằng ông sẽ hạnh phúc với vai trò tổng thống, một động thái có thể kích hoạt các cuộc bầu cử quốc hội sớm, Thủ tướng Draghi cho biết chính quyền 10 tháng tuổi của ông đã đặt nền móng cho việc tiếp tục các công việc chính, bao gồm cả việc giải ngân quỹ hỗ trợ phục hồi hậu COVID-19 trị giá gần 200 tỷ euro của EU.

Phát biểu tại một cuộc họp báo cuối năm, ông Draghi nói: "Chúng tôi đã tạo mọi điều kiện để công việc tiếp tục, bất kể có ai ở đó” và nói rõ rằng ông sẵn sàng chuyển đổi vai trò nếu các nghị sỹ muốn.

"Số phận cá nhân của tôi không quan trọng, tôi không có tham vọng cụ thể. Tôi, nếu bạn thích, có thể làm tổng thống,” Thủ tướng Mario Draghi cho biết.

["Vận mệnh" Italy khi Thủ tướng Mario Draghi trở thành Tổng thống]

Nếu ông Draghi trở thành tổng thống, chính phủ sẽ tự động sụp đổ, nhưng Draghi nói rằng điều quan trọng là liên minh rộng rãi vẫn còn nguyên vẹn cho đến khi nhiệm kỳ quốc hội hiện nay kết thúc vào năm 2023. Ông nói: “Cơ quan lập pháp cần tiếp tục cho đến hết nhiệm kỳ để tiếp tục hành động chống lại đại dịch, thúc đẩy tăng trưởng và giải ngân quỹ của EU."

Tổng thống ngày càng có vai trò quyền lực ở Italy và nhiều lần được kêu gọi giải quyết những bế tắc chính trị sau các cuộc bầu cử quốc gia và vượt qua các cuộc khủng hoảng liên minh sau đó.

Các nghị sỹ và đại diện vùng của Italy sẽ bỏ phiếu để bầu tổng thống mới vào cuối tháng 1/2022, và cựu Giám đốc Ngân hàng Trung ương châu Âu là người có nhiều tiềm năng để thay thế Tổng thống đương nhiệm Sergio Mattarella./.

Dương Hoa (TTXVN/Vietnam+)