Thu tuong Merkel khang dinh Duc coi trong van de an ninh cua Israel hinh anh 1Thủ tướng Đức Angela Merkel (trái) và Thủ tướng Israel Naftali Bennett tại cuộc gặp ngày 10/10. (Ảnh: TTXVN phát)

Phát biểu nhân chuyến thăm chính thức tới Israel ngày 10/10, Thủ tướng Đức Angela Merkel khẳng định “vấn đề an ninh của Israel sẽ luôn có tầm quan trọng trung tâm và là chủ đề trung tâm với mọi chính phủ ở Đức."

Bà Merkel đã được mời tham dự một cuộc họp đặc biệt với nội các Israel.

Phát biểu tại cuộc họp, bà Merkel cho biết quan hệ giữa Đức và Israel không chỉ liên quan đến những vấn đề trong quá khứ, mà liên quan đến cả tầm nhìn tới tương lai giữa hai nước.

Tại cuộc họp báo chung, Thủ tướng Israel Naftali Bennett khẳng định quan hệ song phương giữa Israel và Đức đã phát triển ở mức cao nhất dưới thời lãnh đạo của Thủ tướng Đức Angela Merkel.

Mối quan hệ này không chỉ dừng lại ở cấp độ “đồng minh” mà đã trở thành một tình “hữu nghị thực sự." Trong thời gian tới, Israel mong muốn tăng cường quan hệ với Đức trên các lĩnh vực kinh tế, khoa học, giáo dục, y tế và an ninh.

[Thủ tướng Angela Merkel: 16 năm, 4 nhiệm kỳ và lời hứa với nước Đức]

Thủ tướng Merkel đặt chân xuống sân bay Ben Gurion đêm 9/10 trong chuyến thăm cuối cùng của bà tới Israel với cương vị Thủ tướng Đức.

Theo lịch trình, bà Merkel sẽ tới thăm khu tưởng niệm các nạn nhân diệt chủng người Do Thái Yad Vashem ở Jerusalem và có các cuộc làm việc với lãnh đạo doanh nghiệp công nghệ cao của Israel.

Chuyến thăm Israel của bà Merkel thoạt đầu được lên kế hoạch vào tháng Tám nhưng đã bị hoãn lại sau vụ đánh bom sân bay ở Afghanistan.

Đây là chuyến thăm Israel lần thứ tám của bà Merkel. Chuyến thăm gần nhất trước đây là vào năm 2018./.

Vũ Hội (TTXVN/Vietnam+)