Thu tuong Nhat Ban cam ket thuc hien cai cach, tai dinh hinh dat nuoc hinh anh 1Đường phố ở Tokyo, Nhật Bản. (Nguồn: AFP)

Ngày 20/1, Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo cam kết tiến hành cải cách nhằm giải quyết các thách thức về vấn đề nhân khẩu học cũng như đối ngoại của nước này.

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, trong bài phát biểu về chính sách tại phiên khai mạc kỳ họp thường niên của Quốc hội, Thủ tướng Abe cho biết ông sẽ cải cách hệ thống an sinh xã hội để đáp ứng nhu cầu của dân số đang già hóa ở nước này, đồng thời đề nghị các nhà lập pháp tranh luận vấn đề sửa đổi hiến pháp.

[Thủ tướng Abe Shinzo: Hàn Quốc là "láng giềng quan trọng nhất"]

Ông Abe tuyên bố: "Tôi sẽ thúc đẩy cải cách an sinh xã hội và các cải cách quyết liệt khác để định hình lại đất nước của chúng ta."

Cải cách hệ thống an sinh xã hội là một trong những ưu tiên của Thủ tướng Abe do khoảng 30% dân số Nhật Bản trên 65 tuổi, trong khi số lượng trẻ sơ sinh ở mức thấp kỷ lục.

Cũng theo nhà lãnh đạo Nhật Bản, một ưu tiên khác của chính phủ nước này là đăng cai tổ chức thành công Olympic và Paralympic Tokyo 2020.

Chính phủ Nhật Bản kỳ vọng các sự kiện thể thao này sẽ mang lại những lợi ích kinh tế cho khu vực.

Trong bối cảnh các tiến bộ công nghệ, đặc biệt là trí tuệ nhân tạo và mạng không dây 5G, sẽ có tác động lớn đối với mọi mặt của đời sống xã hội, Thủ tướng Abe cho biết ông sẽ thúc đẩy đổi mới công nghệ như một phần trong chiến lược quốc gia.

Đề cập tới vấn đề đối ngoại, Thủ tướng Abe cam kết theo đuổi con đường ngoại giao với các nước láng giềng của Nhật Bản, nhấn mạnh sự cần thiết phải giải quyết các mối quan hệ căng thẳng với Hàn Quốc xung quanh vấn đề bồi thường cho lao động thời chiến.

Ông cho biết Hàn Quốc là "nước láng giềng quan trọng nhất có chung các giá trị cơ bản và lợi ích chiến lược" với Nhật Bản.

Nhà lãnh đạo Nhật Bản đồng thời kêu gọi Seoul xây dựng các mối quan hệ "hướng tới tương lai."

Đối với Triều Tiên, ông Abe tái khẳng định quyết tâm tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un để giải quyết vấn đề Triều Tiên bắt cóc công dân Nhật Bản, mà không cần "các điều kiện tiên quyết."

Ông đồng thời bày tỏ mong muốn xây dựng "các mối quan hệ chín muồi cho kỷ nguyên mới" với Trung Quốc.

Về quan hệ Nhật-Mỹ, Thủ tướng Abe khẳng định sẽ tiếp tục nỗ lực tăng cường mối quan hệ này, đồng thời xây dựng mối quan hệ cá nhân tốt đẹp với Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Theo kế hoạch, kỳ họp này của Quốc hội Nhật Bản sẽ kéo dài tới ngày 17/6.

Một trong những ưu tiên của chính phủ trong kỳ họp sẽ là thúc đẩy Quốc hội thông qua dự thảo ngân sách bổ sung cho tài khóa 2019 (kết thúc vào cuối tháng 3/2020) với có tổng trị giá 4.470 tỷ yen (41 tỷ USD) và dự thảo ngân sách cho tài khóa 2020 (bắt đầu vào đầu tháng 4/2020) với tổng trị giá 102.660 tỷ yen, cao nhất từ trước tới nay.

Tổng cộng, Chính phủ Nhật Bản có thể sẽ đệ trình 52 dự luật lên Quốc hội xem xét, ít nhất kể từ khi Hiến pháp có hiệu lực vào năm 1947.

Năm ngoái, ông Abe đã trở thành Thủ tướng Nhật Bản tại nhiệm lâu nhất trong lịch sử. Nhiệm kỳ hiện tại của ông trên cương vị Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do cầm quyền dự kiến sẽ kết thúc vào tháng 9/2021./.

Đào Thanh Tùng (TTXVN/Vietnam+)