Hai Thủ tướng Australia và Nhật Bản ở South Head Heritage Trail, Vịnh Watson, sáng 14/1. (Nguồn: AAP)

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, ngày 14/1, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã có cuộc gặp không chính thức với Thủ tướng nước chủ nhà Malcolm Turnbull ở thành phố Sydney trước khi bước vào cuộc thảo luận chính thức về thương mại và tăng cường quan hệ trong khu vực.

Hai nhà lãnh đạo đã đến thăm một địa điểm nổi tiếng của Sydney là South Head Heritage Trail ở Vịnh Watson vào buổi sáng ấm áp trước khi ông Abe gặp gỡ các nhà lãnh đạo doanh nghiệp và du lịch. Thủ tướng Abe cho biết an ninh khu vực là ưu tiên chính trong chuyến đi này và ông muốn “thông báo với các bạn bè của mình về việc tham gia lực lượng hòa bình trong khu vực”.

Trong tuyên bố trước đó, Thủ tướng Turnbull khẳng định hai bên cam kết thúc đẩy quan hệ kinh tế, đầu tư và thương mại, hợp tác an ninh và quốc phòng, và cam kết vì một khu vực an toàn và thịnh vượng.

Dự kiến, nhà lãnh đạo Nhật Bản sẽ gặp lại ông Turnbull ở tòa nhà Kirribilli House, Cầu cảng Sydney vào chiều cùng ngày, nơi chương trình nghị sự chính sẽ là an ninh khu vực.

Đây là chuyến thăm đầu tiên của ông Abe đến Australia kể từ khi ông Turnbull trở thành Thủ tướng vào tháng 9 năm ngoái. Australia là chặng dừng chân thứ hai của ông Abe trong chuyến thăm 4 nước nhằm thúc đẩy cam kết thương mại và an ninh của Nhật Bản. Sau Australia, ông Abe sẽ tới thăm Indonesia và Việt Nam.

Trong một diễn biến khác cùng ngày, tại cuộc gặp với các nhà lãnh đạo doanh nghiệp Australia và Nhật Bản tại thành phố Sydney, Bộ trưởng Thương mại Australia Steven Ciobo khẳng định các mối liên kết kinh tế giữa hai nước sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ hơn, kể cả khi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) có nguy cơ đổ vỡ sau khi ông Donald Trump chính thức nhậm chức Tổng thống Mỹ vào ngày 20/1 tới.

Bộ trưởng Ciobo nhấn mạnh Australia và Nhật Bản sẽ có nhiều cơ hội trong tương lai để tiếp tục phát triển mối quan hệ; đồng thời cho rằng hai nước nên dẫn dắt nền kinh tế toàn cầu trong thời gian tới.

Trong tháng này, Australia và Nhật Bản sẽ đánh dấu kỷ niệm năm thứ hai của Hiệp định Đối tác Kinh tế Nhật Bản-Australia (JAEPA). Nhờ có hiệp định này, hơn 97% hàng nhập khẩu của Australia vào Nhật Bản được miễn thuế hoặc theo mức thuế suất ưu đãi. Và với một đợt cắt giảm khác vào ngày 1/4 tới đây, JAEPA sẽ mang lại những lợi ích to lớn hơn nữa cho hai quốc gia./.