Thu tuong Tay Ban Nha de xuat trung cau mo rong quyen cho xu Catalonia hinh anh 1Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez. (Nguồn: THX/TTXVN)

Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez ngày 3/9 đề xuất tiến hành một cuộc trưng cầu ý dân tại vùng Catalonia về khả năng mở rộng quyền tự trị cho vùng này, song nhấn mạnh không cho phép một cuộc bỏ phiếu về độc lập như yêu cầu của các lãnh đạo chính quyền vùng.

Đài phát thanh Cadena Ser dẫn lời Thủ tướng Sanchez nhấn mạnh: "Đây là một cuộc trưng cầu ý dân về tự trị, không phải là tự quyết." Tuy nhiên, Thủ tướng Sanchez chưa đề cập tới thời điểm tiến hành cuộc bỏ phiếu này.

Vùng Catalonia nằm ở Tây Bắc Tây Ban Nha, với khoảng 7,5 triệu dân, hiện sử dụng một ngôn ngữ bản địa riêng và đóng góp 1/5 GDP của nền kinh tế Tây Ban Nha. Vùng này đã được trao quyền tự trị theo hiến pháp năm 1978 của Tây Ban Nha. Năm 2006, Quốc hội Tây Ban Nha và hội đồng lập pháp vùng Catalonia đã trao cho vùng này nhiều quyền tự trị hơn nhằm thúc đẩy thế mạnh tài chính của vùng. Đến năm 2010, Tòa án Hiến pháp Tây Ban Nha đã hủy bỏ một số điều trong hiến pháp, trong đó có việc ưu tiên ngôn ngữ bản địa Catalonia hơn tiếng Tây Ban Nha trong vùng, và điều khoản mô tả vùng này như "một quốc gia." Các sửa đổi trên đã làm bùng phát một phong trào ủng hộ Calatonia tách ra độc lập, với một cuộc trưng cầu ý dân trái phép về độc lập hồi cuối tháng 10/2017, dẫn tới việc chính quyền trung ương Madrid phải giành lại quyền kiểm soát trực tiếp đối với vùng này.

[Catalonia đòi ly khai Tây Ban Nha: Vẫn tồn tại những bất đồng sâu sắc]

Chính phủ thiểu số của ông Sanchez, lên cầm quyền hồi tháng 6 vừa qua, vốn dựa vào sự ủng hộ của các đảng ly khai tại Catalonia để thông qua các dự luật tại quốc hội, nên có quan điểm hơi khác với cách tiếp cận cứng rắn của chính quyền bảo thủ tiền nhiệm. Ông đã tìm cách hóa giải căng thẳng bằng cách tiến hành nhiều cuộc đối thoại với thủ hiến Catalonia Quim Torra. Các cuộc thăm dò gần đây cho thấy người dân Catalonia đang chia rẽ về ý định tách ra độc lập, tuy nhiên, đa số ủng hộ trưng cầu ý dân để giải quyết tranh cãi này./.

(TTXVN/Vietnam+)