Catalonia doi ly khai Tay Ban Nha: Van ton tai nhung bat dong sau sac hinh anh 1Bộ trưởng phụ trách Catalonia của Chính phủ Tây Ban Nha Meritxell Batet (thứ 3, phải) và Trưởng đoàn của Catalonia Ernest Maragall (thứ 2, trái) tại cuộc họp ở Barcelona ngày 1/8. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 1/8, tại thành phố Barcelona của Tây Ban Nha, đã diễn ra cuộc họp của ủy ban song phương Chính phủ Tây Ban Nha và chính quyền khu tự trị Catalonia. 

Mục đích của cuộc họp này nhằm tháo gỡ những bất đồng giữa hai bên liên quan đến việc Catalonia vẫn kiên quyết theo đuổi kế hoạch tách hoàn toàn khỏi Tây Ban Nha - một động thái đi ngược Hiến pháp quốc gia châu Âu này.

Trong gần 4 giờ thảo luận, đại diện của hai bên mới chỉ nhất trí về một lịch trình tiến hành các cuộc đàm phán bổ sung trong khoảng thời gian từ tháng 9 đến tháng 12.

Theo ông Meritxell Batet, Bộ trưởng phụ trách Catalonia của Chính phủ Tây Ban Nha, trưởng đoàn tham dự cuộc họp lần này, giữa chính phủ trung ương và chính quyền Catalonia vẫn tồn tại những bất đồng lớn và điều này mang tính quan trọng.

[6 cựu quan chức Catalonia vẫn có thể bị bắt khi về Tây Ban Nha]

Ông Batet tái khẳng định lập trường của Chính phủ Tây Ban Nha phản đối việc Catalonia muốn tổ chức một cuộc trưng cầu ý dân mới về vấn đề độc lập của khu tự trị này vì "Hiến pháp không cho phép." 

Ông Batet nhấn mạnh việc trả tự do cho các thủ lĩnh của lực lượng muốn ly khai đang bị bắt giam thuộc quyền hạn của tòa án Tây Ban Nha.

Trưởng đoàn của Catalonia tham dự cuộc họp, ông Ernest Maragall - Bộ trưởng phụ trách đối ngoại khu tự trị, cũng thừa nhận giữa hai bên tồn tại nhiều quan điểm chia rẽ sâu sắc.

Ông Maragall cho rằng Chính phủ Tây Ban Nha đã không đưa ra bất cứ kế hoạch nào để giải quyết xung đột hiện nay giữa hai bên.

Hiện, lãnh đạo chính quyền Catalonia mong muốn thảo luận về khả năng tiến hành một cuộc trưng cầu mới về vấn đề độc lập của khu tự trị này và kêu gọi trả tự do cho các đối tượng bị giam giữ và đang chờ xét xử do vi phạm quy định của Chính phủ Tây Ban Nha liên quan đến kế hoạch đòi độc lập hồi tháng 10/2017.

Cuộc họp của ủy ban song phương Chính phủ Tây Ban Nha và chính quyền khu tự trị Catalonia được xúc tiến theo thỏa thuận mà Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez và Thủ hiến Catalonia Quim Torra đạt được trong cuộc gặp tại Madrid ngày 10/7 về tái kích hoạt ủy ban này.

Đây cũng là cuộc họp đầu tiên của ủy ban trên kể từ năm 2011./.


(TTXVN/Vietnam+)