Thu tuong Tay Ban Nha khong lap chinh phu lien minh voi Unidas Podemos hinh anh 1Quyền Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez. (Nguồn: theolivepress.es)

Ngày 3/9, quyền Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez tuyên bố sẽ không có sự thay thế nào cho một chính phủ của đảng Công nhân Xã hội Tây Ban Nha (PSOE) trong đó bao gồm một số thành viên độc lập, khẳng định sẽ không thể thành lập chính phủ liên minh với đảng cực tả đối lập Unidas Podemos do tồn tại quá nhiều bất đồng.

Mặc dù vậy, ông Sanchez đã đề xuất một sự lựa chọn, theo đó sẽ xem xét các đảng có đồng quan điểm về chính sách và không có lập trường liên minh với Unidas Podemos.

Trong khi đó, lãnh đạo đảng Unidas Podemos Pablo Iglesias cho rằng chính phủ liên minh là sự lựa chọn duy nhất và rằng ông không thay đổi quan điểm này.

Trên trang mạng xã hội Twitter, ông viết: "Chính trị không thể dựa vào lòng tin, mà dựa vào sự bảo đảm. Chính phủ liên minh là sự bảo đảm duy nhất để tiến hành những chính sách mà có thể thay đổi được cuộc sống của người dân... Đó luôn là cam kết của chúng tôi."

[Thủ tướng Tây Ban Nha liên tiếp thất bại trong bỏ phiếu tín nhiệm]

Kể từ khi giành thắng lợi trong cuộc bầu cử trước thời hạn diễn ra ngày 28/4, đảng PSOE của ông Sanchez không thể thành lập được chính phủ do chỉ có được 123 ghế tại Quốc hội Tây Ban Nha gồm 350 ghế, không đủ số phiếu cần thiết để tự thành lập một chính phủ độc lập, buộc ông Sanchez phải tìm kiếm sự ủng hộ của các đảng khác.

Từ đó, ông Sanchez chỉ đảm nhận cương vị quyền Thủ tướng Tây Ban Nha.

Quan hệ giữa đảng PSOE và đảng Unidas Podemos gia tăng căng thẳng trong thời gian qua, đặc biệt sau khi ông Sanchez thất bại trong cả hai cuộc bỏ phiếu tín nhiệm diễn ra hồi tháng 7 vừa qua.

Cho đến nay ông Sanchez vẫn bác bỏ yêu cầu của Unidas Podemos về một chính phủ liên minh liên quan đến một số vị trí trong chính phủ. Áp lực nhằm đạt được một thỏa thuận thành lập chính phủ đang ngày càng gia tăng.

Nếu đến ngày 23/9, không có thỏa thuận nào được ký kết, Tây Ban Nha sẽ lại phải tổ chức một cuộc tổng tuyển cử vào ngày 10/11 tới./.

Phương Hoa (TTXVN/Vietnam+)