Thu tuong Tho Nhi Ky toi My thao luan viec dan do giao sy Gulen hinh anh 1Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yildirim. (Nguồn: Haberola)

Phóng viên TTXVN tại châu Âu dẫn nguồn truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ ngày 31/10 cho biết, Thủ tướng nước này Binali Yildirim sẽ có chuyến thăm Mỹ từ ngày 7-11/11 để thảo luận về việc dẫn độ giáo sỹ Hồi giáo Fethullah Gulen và một số vấn đề khác liên quan đến tình hình thị thực giữa hai nước.

Theo nhật báo Sabah, chuyến thăm Mỹ của Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yildirim lần này sẽ tập trung vào các cuộc đàm phán với giới chức chủ nhà về việc dẫn độ giáo sỹ Hồi giáo Fethullah Gulen hiện đang sống lưu vong tại Pennsylvania, Mỹ, người bị chính quyền Ankara cáo buộc chủ mưu vụ đảo chính quân sự bất thành tại nước này hồi tháng 7 năm ngoái.

[Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ tìm hướng chấm dứt căng thẳng ngoại giao]

Dự kiến ông Binali Yildirim sẽ có cuộc gặp với Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence tại thủ đô Washington và tham dự một hội nghị về kinh tế tại New York.

Trước đó Bộ trưởng Tư pháp Thổ Nhĩ Kỳ Abdulhamit Gul cho biết trong tuần trước, Chính phủ nước này đã chuyển tất cả tài liệu liên quan đến việc dẫn độ giáo sỹ Gulen cho Washington, đồng thời thông báo Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yildirim có thể sẽ sang Mỹ trong vài ngày tới để giải quyết việc này và một số vấn đề khác, trong đó liên quan đến vấn đề thị thực giữa hai nước. 

Căng thẳng giữa hai nước nảy sinh khi nhà chức trách Thổ Nhĩ Kỳ bắt giữ một nhân viên Lãnh sự quán Mỹ tại thành phố Istanbul, do nghi ngờ có quan hệ với nhóm mà chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc đứng sau cuộc đảo chính bất thành hồi tháng 7/2016.

Phản đối vụ bắt giữ này, Mỹ đã quyết định ngừng cấp thị thực không định cư cho các nhân viên ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ, dẫn tới việc Ankara áp dụng biện pháp trả đũa tương tự và ra lệnh bắt giữ thêm một nhân viên khác làm việc cho lãnh sự quán Mỹ.

Đây là một trong những căng thẳng ngoại giao nghiêm trọng nhất trong nhiều thập kỷ qua giữa hai quốc gia vốn là đồng minh trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) này./.
(TTXVN/Vietnam+)