Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường. (Nguồn: THX/TTXVN)

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường ngày 9/4 cam kết đưa các mối quan hệ giữa Trung Quốc và Nhật Bản trở lại đúng hướng.

Phát biểu tại cuộc họp với phái đoàn các doanh nghiệp Nhật Bản đang ở thăm Bắc Kinh, Thủ tướng Lý Khắc Cường bày tỏ hoan nghênh động lực phát triển giữa hai nước mà theo ông là đạt được nhờ sự cải thiện trong các mối quan hệ song phương thời gian qua.

Phái đoàn Nhật Bản do cựu Chủ tịch Hạ viện giai đoạn 2003-2009 Yohei Kono dẫn đầu thăm Trung Quốc.

Ông Yohei Kono là cha của Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono.

Ông cũng từng giữ cương vị người đứng đầu ngành ngoại giao Nhật Bản và Chánh văn phòng nội các Nhật Bản.

Mối quan hệ giữa Trung Quốc và Nhật Bản nhiều năm qua liên tục gặp trở ngại liên quan đến tranh chấp chủ quyền quần đảo Senkaku, theo cách gọi của Tokyo, trong khi Bắc Kinh gọi là Điếu Ngư.

Quan hệ giữa hai nước đặc biệt căng thẳng sau khi Nhật Bản quốc hữu hóa 3 trong số 5 đảo tại đây hồi tháng 9/2012.

Tuy nhiên, hồi đầu tháng 12/2017, hai nước đã đạt được thỏa thuận sâu rộng về việc thiết lập một cơ chế liên lạc nhằm ngăn chặn các sự cố va chạm bất ngờ trên biển hoặc trên không ở khu vực tranh chấp trên Biển Hoa Đông, trong đó có vấn đề quần đảo Senkaku/Điếu Ngư.

Quan hệ giữa hai nước cũng trở nên ấm hơn sau cuộc gặp hồi đầu năm nay giữa Ngoại trưởng Taro Kono và người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị tại Bắc Kinh, trong đó 2 bên nhất trí nối lại các chuyến thăm giữa lãnh đạo hai nước.

Theo kế hoạch, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường sẽ thăm Nhật Bản vào tháng tới để tham dự hội nghị thượng đỉnh 3 bên với người đồng cấp nước chủ nhà Shinzo Abe và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In, dự kiến diễn ra tại Tokyo vào ngày 9/5 tới./.