Thuong nghi si My phan doi de cu Ngoai truong va Giam doc CIA hinh anh 1Thượng nghị sĩ Rand Paul. (Nguồn: Getty Images)

Thượng nghị sĩ Rand Paul ngày 14/3 nói rằng ông sẽ phản đối hai nhân vật do Tổng thống Mỹ Donald Trump đề cử vào chức vụ Ngoại trưởng và Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA).

Trước đó, hôm 13/3, Tổng thống Trump cho biết ông đã cách chức Ngoại trưởng Rex Tillerson và đề cử Giám đốc CIA Mike Pompeo thay thế, đồng thời đề cử Phó Giám đốc CIA, bà Gina Haspel thay thế ông Pompeo.

Ông Paul, thành viên Ủy ban Đối ngoại Thượng viện, tuyên bố sẽ làm mọi cách để ngăn chặn hai người này và không loại trừ khả năng có thể dùng thủ thuật "câu giờ". Sự phản đối này của ông Paul cho thấy cả hai nhân vật được Tổng thống đề cử có thể gặp khó khăn tại các buổi điều trần ở Thượng viện.

[Chân dung 'nữ tướng' CIA đầu tiên trong lịch sử nước Mỹ]

Thượng nghị sĩ đại diện cho đảng Cộng hòa tại bang Kentucky nói ông không thể bỏ phiếu cho cả hai người, vì trước đây họ từng ủng hộ sử dụng các kỹ thuật tra tấn để lấy lời khai của các chiến binh đối phương và nghi can khủng bố.

Ông phản đối Haspel vì bà từng tham gia chương trình tra tấn của CIA dưới thời Tổng thống George W.Bush. Ngoài ra, nhiều báo cáo cho biết bà này từng chỉ huy một nhà tù bí mật ở Thái Lan hồi năm 2002, nơi các nghi can khủng bố bị trấn nước trong lúc bị lấy khẩu cung, đồng thời soạn thảo một công điện kêu gọi hủy băng thu âm các cuộc lấy khẩu cung của CIA hồi năm 2002 tại nhà tù bí mật này.

Theo USA Today, ông Paul là thượng nghị sĩ Cộng hòa duy nhất bỏ phiếu chống ông Pompeo khi ông này được phê chuẩn làm Giám đốc CIA năm 2017. Ngoài ra, ông Paul cũng phản đối Pompeo vì ông này ủng hộ cuộc chiến tại Iraq, cũng như quan điểm diều hâu đối với Iran./.
(Vietnam+)