Thuy Dien nhan duoc dam bao an ninh tu My neu xin gia nhap NATO hinh anh 1Quân đội Thụy Điển. (Nguồn: economist.com)

Ngoại trưởng Thụy Điển Ann Linde cho biết nước này đã nhận được đảm bảo an ninh của Mỹ trong quá trình xin gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), song không cho biết thông tin chi tiết.

Phát biểu trên đài truyền hình Thụy Điển sau cuộc gặp người đồng cấp Mỹ Antony Blinken tại Washington ngày 4/5, Ngoại trưởng Linde nêu rõ: "Dĩ nhiên, tôi sẽ không đi sâu vào chi tiết, nhưng tôi cảm thấy rất chắc chắn rằng hiện nay chúng tôi đã có được sự đảm bảo từ Mỹ. Tuy nhiên, đó chưa phải là một sự đảm bảo toàn diện, điều đó bạn chỉ có thể nhận được khi đã là một thành viên của NATO."

[Đức cam kết ủng hộ Phần Lan và Thụy Điển gia nhập NATO]

Dự kiến trong tháng này, Thụy Điển sẽ đưa ra quyết định chính thức về việc có nộp đơn xin gia nhập NATO hay không. Đơn xin gia nhận có thể mất tới một năm để được tất cả 30 nước thành viên NATO chấp thuận.

Theo Ngoại trưởng Linde, Mỹ ủng hộ mạnh mẽ việc Thụy Điển và Phần Lan trở thành thành viên NATO, cho rằng điều này sẽ giúp củng cố sự ổn định tại khu vực BalticBắc Cực.

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Mỹ đưa ra sau cuộc gặp giữa Ngoại trưởng Blinken và người đồng cấp Thụy Điển cũng đã khẳng định cam kết của Washington với chính sách của NATO về chào đón thành viên mới, song không đề cập tới vấn đề đảm bảo an ninh.

Phát biểu tại một cuộc họp báo, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price cho biết: “Ngoại trưởng Antony J. Blinken đã nhấn mạnh tầm quan trọng của mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương đối với an ninh châu Âu và tái khẳng định cam kết của chúng tôi đối với chính sách mở cửa của NATO”./.

(TTXVN/Vietnam+)