Tiến trình dẫn độ CFO của Huawei sang Mỹ có thể kéo dài tới 2020

Phía công tố và đội ngũ pháp lý của bà Mạnh Vãn Chu – Giám đốc Tài chính của Huawei đều nhất trí tháng 1/2020 là thời điểm thích hợp cho tiến trình xem xét dẫn độ bà sang Mỹ.
Tiến trình dẫn độ CFO của Huawei sang Mỹ có thể kéo dài tới 2020 ảnh 1Giám đốc Tài chính của Tập đoàn Huawei, bà Mạnh Vãn Chu, rời khỏi tòa án tối cao ở Vancouver, Canada ngày 11/12/2018. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Canada, đội ngũ pháp lý bảo vệ bà Mạnh Vãn Chu – Giám đốc Tài chính (CFO) của tập đoàn viễn thông Trung Quốc Huawei cho biết, Chính phủ Canada đang giữ bằng chứng chủ chốt liên quan đến việc làm thế nào và tại sao nữ doanh nhân này bị bắt giữ tại sân bay quốc tế Vancouver. Và quyền của bà theo hiến pháp có thể đã bị vi phạm ngay ở thời điểm khởi đầu của tiến trình dẫn độ của Mỹ.

Tại Tòa án tối cao tỉnh British Columbia hôm 8/5, các luật sư của bà Mạnh đã thành công trong việc trì hoãn tiến trình xem xét dẫn độ chính thức tới sau phiên tòa dự kiến mở vào cuối tháng 9/2019. Đây là một phiên tòa riêng nhằm xác định xem phía công tố có cần công bố thêm bằng chứng hay không. Phía công tố và đội ngũ pháp lý của bà Mạnh cũng nhất trí tới tháng 1/2020 (chưa xác định ngày cụ thể) là thời điểm thích hợp cho tiến trình xem xét dẫn độ. Diễn biến này có nghĩa là “câu chuyện dài” về vụ dẫn độ CFO của Huawei có thể kéo tới năm sau.

[Giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Chu trình diện tại tòa án Canada]

Theo luật sư Scott Fenton, những bình luận của Tổng thống Mỹ Donald Trump cho thấy vụ việc liên quan đến bà Mạnh mang động cơ chính trị và phá hủy tinh thần thượng tôn pháp luật. Trước đó, Tổng thống Trump từng nói ông có thể cân nhắc can thiệp vào vụ việc này nếu điều đó giúp tiến tới một thỏa thuận thương mại với Bắc Kinh.

Bà Mạnh Vãn Chu, 47 tuổi, là con gái của tỷ phú sáng lập Tập đoàn công nghệ Huawei Nhậm Chính Phi, đã bị Canada bắt giữ tại sân bay Vancouver hồi tháng 12/2018 theo yêu cầu của Mỹ và đang đấu tranh chống lại việc dẫn độ theo cáo buộc rằng bà và Tập đoàn Huawei vi phạm các lệnh trừng phạt của Washington đối với Iran./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Tòa nhà Quốc hội Mỹ tại Washington, D.C. (Ảnh: THX/TTXVN)

Nguy cơ đóng cửa Chính phủ Mỹ vẫn hiệu hữu

Nếu không đạt được thỏa thuận đưa ngân sách DHS vào một gói tài trợ riêng cùng quốc phòng, các bộ khác, thời hạn tài trợ hiện tại hết vào 30/1, Mỹ có thể đối diện một đợt chính phủ đóng cửa một phần.

Hành khách tại sân bay quốc gia Ronald Reagan Washington ở Arlington, Virginia, Mỹ. (Ảnh: THX/TTXVN)

Mỹ thu hồi hơn 100.000 thị thực trong năm 2025

Các đối tượng bị thu hồi thị thực phần lớn liên quan tới các trường hợp du lịch và thương mại lưu trú quá hạn cho phép, vốn từ lâu được xem là một lỗ hổng lớn trong hệ thống kiểm soát di trú của Mỹ.

Alphabet vượt Apple, trở thành công ty giá trị thứ hai thế giới. (Nguồn: dig)

Mỹ: Vốn hóa của Alphabet chạm mốc 4.000 tỷ USD

Việc Tập đoàn Alphabet cho thuê các chip Trí tuệ Nhân tạo do hãng tự phát triển - vốn trước đây chỉ phục vụ nội bộ - cũng góp phần đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng của hãng công nghệ này.