Tiet lo diem den tiep theo cua tau cho dau gay tranh cai cua Iran hinh anh 1Tàu Grace 1 tại khu vực ngoài khơi Gibraltar ngày 15/8/2019. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tàu chở dầu của Iran trong tranh cãi giữa Tehran và phương Tây đang trên đường đến Hy Lạp sau khi rời Gibraltar (vùng lãnh thổ của Anh tại Địa Trung Hải) sáng 19/8 sau khi Anh khước từ đề nghị của Mỹ về việc bắt giữ lại tàu này.

Tàu Grace 1, nay được đổi tên thành tàu Adrian Darya 1, đã rời Gibraltar lúc 23h00 ngày 18/8 giờ địa phương (tức 4h00 sáng 19/8 giờ Hà Nội). Theo dữ liệu lộ trình tàu sáng nay, tàu đang trên đường tới Kalamata tại Hy Lạp.

Trước đó, Hải quân Hoàng gia Anh đã bắt giữ tàu trên khi ở gần Gibraltar hồi tháng 7 do nghi ngờ tàu này chở dầu cho Syria, vi phạm các trừng phạt của Liên minh châu Âu (EU) - vụ việc làm leo thang căng thẳng trên các hải trình nhiên liệu quốc tế quan trọng đi qua vùng Vịnh.

Hãng thông tấn bán chính thức ISNA của Iran dẫn lời một thành viên Ủy ban Đối ngoại và an ninh quốc gia Iran, Heshmatollah Falahatpisheh cho biết: "Khi tàu đến điểm dừng tiếp theo, Anh phải giải quyết khủng hoảng (về tàu chở dầu)."

[Bộ Ngoại giao Iran cảnh báo Mỹ về ý định bắt giữ tàu chở dầu]

Ông nhấn mạnh rằng "điều này đồng nghĩa với việc cuộc khủng hoảng với Anh chưa kết thúc. Anh có trách nhiệm chấm dứt cuộc khủng hoảng tàu chở dầu."

Iran bác bỏ cáo buộc tàu Grace 1 chở dầu đến Syria. Tàu trên đã được Tòa án Gibraltar phán quyết thả sau khi Tehran cung cấp một số tài liệu cần thiết.

Tuy nhiên, một ngày sau, Bộ Tư pháp Mỹ công bố lệnh bắt giữ tàu này và có ý định tịch thu toàn bộ số dầu trên tàu trị giá 995.000 USD, do vi phạm Đạo luật Quyền hạn kinh tế khẩn cấp quốc tế (IEEPA).

Động thái mới của Mỹ tiếp tục khiến căng thẳng tại vùng Vịnh leo thang./.

Bích Liên (TTXVN/Vietnam+)