Tieu diet nhieu thu linh noi day lien quan al-Qaeda tai Tay Syria hinh anh 1Ảnh tư liệu: Các lực lượng Syria trong chiến dịch truy quét phiến quân có liên hệ với mạng lưới khủng bố al-Qaeda tại Aleppo. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tổ chức Giám sát nhân quyền Syria (SOHR) cho biết ít nhất 8 đối tượng thuộc một nhóm nổi dậy có quan hệ với mạng lưới khủng bố al-Qaeda, trong đó có 6 chỉ huy của nhóm, đã bị tiêu diệt trong một vụ tấn công bằng tên lửa ngày 30/6 tại khu vực do các tay súng thánh chiến kiểm soát ở Tây Bắc Syria. Tuy nhiên, hiện chưa rõ nguồn gốc của vụ tấn công này.

Theo SOHR, các đối tượng trên là thành viên của nhóm nổi dậy Hurras al-Deen có quan hệ với mạng lưới thánh chiến toàn cầu và phối hợp với nhóm Hayat Tahrir al-Sham (HTS) từng là chi nhánh của al-Qaeda tại Syria.

[Cuộc chiến chống khủng bố tại Syria bước vào giai đoạn cuối]

Một cuộc không kích trúng một cuộc họp của Hurras al-Deen tại khu vực Tây Aleppo đã tiêu diệt 6 chỉ huy của nhóm này - gồm 2 đối tượng người Tunisia, 2 người Algeria, 1 người Ai Cập và 1 người Syria. Vụ tấn công cũng tiêu diệt 2 thành viên khác của nhóm này và làm một số đối tượng bị thương.

Nhóm HTS hiện chiếm giữ phần lớn tỉnh Idlib và nhiều khu vực thuộc các tỉnh Aleppo, Latakia và Hama lân cận.

Theo một thỏa thuận mà Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đạt được hồi tháng 9/2018, nhiều khu vực nông thôn của các tỉnh Idlib, Hama và phía Tây Aleppo nằm trong một vùng giảm căng thẳng. Tuy nhiên, đầu năm nay HTS đã mở rộng tấn công tại Idlib và các vị trí quân sự của quân đội Syria, thay vì rút khỏi những khu vực này theo thỏa thuận.

Liên quân do Mỹ dẫn đầu thành lập năm 2014 chống tổ chức tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) cũng đã tiến hành nhiều cuộc không kích nhằm vào các thủ lĩnh thánh chiến tại Idlib, tuy nhiên các cuộc không kích này của liên quân đã giảm đáng kể từ năm 2017.

Theo SOHR, nhóm Hurras al-Deen thành lập tháng 2/2018 và có khoảng 1.800 tay súng. Ước tính, tình trạng bạo lực tại Tây Bắc Syria đã khiến ít nhất 180.000 người mất nhà cửa, làm dấy lên lo ngại về nguy cơ xảy ra một cuộc khủng hoảng nhân đạo mới./.

Nguyễn Hằng (TTXVN/Vietnam+)