Tieu huy luong lon tom giong khong ro nguon goc tai Phu Yen hinh anh 1(Ảnh minh họa: Vũ Sinh/TTXVN)

Ngày 13/7, Vụ Thanh tra, Pháp chế (thuộc Tổng Cục thủy sản, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thông) phối hợp với lực lượng chức năng tỉnh Phú Yên tiến hành kiểm tra, tiêu hủy số lượng lớn tôm bố mẹ và tôm post thẻ chân trắng không có nguồn gốc rõ ràng.

Kiểm tra tại một số cơ sở sản xuất tôm giống ở phường Hòa Hiệp Trung, thị xã Đông Hòa, tỉnh Phú Yên, lực lượng chức năng phát hiện 1.700 tôm bố mẹ cùng 20 vạn con tôm post thẻ chân trắng nhưng không có chứng nhận cơ sở đủ điều kiện; không ghi nhật ký sản xuất.

Tôm bố mẹ không rõ nguồn gốc xuất xứ đã bị lực lượng chức năng tiêu hủy theo hình thức làm lạnh. Số tôm post được rút hết nước tại các hồ… Cùng với việc tiêu hủy tôm bố mẹ, tôm giống thẻ chân trắng, lực lượng chức năng đã tiến hành phạt vi phạm hành chính các cơ sở sản xuất tôm giống 154 triệu đồng.

[Quảng Ninh: Tiêu hủy 1,5 tấn thực phẩm không rõ nguồn gốc]

Phú Yên là địa phương có lợi thế về sản xuất giống tôm. Trên địa bàn tỉnh hiện có 52 cơ sở sản xuất, kinh doanh giống thủy sản tập trung tại 4 vùng với diện tích khoảng 61 ha.

Năm 2019, sản lượng đạt hơn 1,6 tỷ con giống thủy sản các loại; trong đó, tôm nước lợ hơn 1,5 tỷ con (tôm thẻ chân trắng và tôm sú), giống thủy sản khác 120 triệu con.

Hoạt động sản xuất giống thủy sản ở Phú Yên đáp ứng được một phần nhu cầu con giống cho nuôi thương phẩm của tỉnh và xuất bán cho người nuôi ở địa phương khác.

Tuy nhiên, trước tình trạng xuất hiện tôm giống không rõ nguồn gốc xuất xứ, người nuôi được khuyến cáo cần cẩn trọng.

Theo Chi cục Thủy sản tỉnh Phú Yên, để có một vụ tôm thắng lợi, con giống là một trong những yêu cầu quan trọng đầu tiên. Vì thế, kiểm tra chất lượng tôm giống phải được thực hiện thường xuyên, liên tục, đảm bảo cho người dân có con giống tốt, chất lượng. Con giống cần có nguồn gốc rõ ràng, nhật ký theo dõi để dễ quản lý và hạn chế dịch bệnh.

Hiện có nhiều cơ sở sản xuất tôm giống khác nhau. Tuy nhiên, người nuôi cần cẩn trọng khi lựa chọn con giống ở những nơi được cơ quan chức năng cấp giấy phép đủ tiêu chuẩn, điều kiện./.

Xuân Triệu (TTXVN/Vietnam+)