Tinh bao Tho Nhi Ky bat giu nghi pham IS bi My truy na hinh anh 1Lực lượng đặc nhiệm truy quét các phần tử IS ở Adana, Thổ Nhĩ Kỳ. (Ảnh minh họa. AFP/TTXVN)

Truyền thông nhà nước Thổ Nhĩ Kỳ ngày 24/5 đưa tin các nhân viên tình báo Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt giữ một đối tượng tình nghi là phần tử khủng bố, chuyên gia về chất nổ của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng bị Mỹ truy nã.

Đối tượng có tên Mustafa Abadulwahab Mahmud, sinh năm 1999, bị bắt giữ cùng với ba đối tượng khác ở ngoại ô thành phố Istanbul sau khi chạy trốn khỏi Syria.

Nghi phạm bị bắt giữ theo thông tin từ tình báo Mỹ đang theo dõi hoạt động của đối tượng. Thông tin truyền thông cho rằng đối tượng đang lên kế hoạch tiến hành các vụ tấn công bên trong Thổ Nhĩ Kỳ, trong đó có tấn công các lợi ích của Mỹ.

[Thổ Nhĩ Kỳ bắt giữ 11 đối tượng tình nghi liên quan tổ chức IS]

Văn phòng công tố Istanbul đang đề nghị mức án 22,5 năm tù đối với đối tượng này với các cáo buộc là thành viên của một tổ chức khủng bố.

Cáo trạng cho biết đối tượng gia nhập IS tại Syria, chuyên chế tạo các thắt lưng gài thuốc nổ để đánh bom liều chết và các thiết bị nổ khác.

Thổ Nhĩ Kỳ đang tăng cường cuộc chiến chống IS, tổ chức đã tiến hành vụ đánh bom câu lạc bộ đêm ở Istanbul năm 2017 làm 39 người thiệt mạng.

Đầu tháng Năm này, nhà chức trách Ankara đã bắt giữ một phần tử cấp cao của IS được xác định là cánh tay phải của cựu thủ lĩnh IS Abu Bakr al-Baghdadi./.

Thúc Anh (TTXVN/Vietnam+)