To chuc Nha nuoc Hoi giao IS tai xuat o Iraq voi chien thuat moi hinh anh 1Ảnh tư liệu: Cờ IS tại thành phố al-Qaim, tỉnh Anbar, Iraq ngày 3/11/2017. (Nguồn: AFP/ TTXVN)

Vài tháng sau khi bị quân đội Chính phủ Iraq đánh bại, tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã bắt đầu quay trở lại quốc gia Tây Nam Á này và gia tăng các vụ bắt cóc và sát hại dân thường cũng như nhân viên an ninh.

Theo các quan chức chính phủ, quân đội và tình báo Iraq, IS hiện đã chuyển hướng sang chiến thuật tấn công phục kích nhằm làm suy yếu các cơ quan chính phủ ở thủ đô Baghdad. Cụ thể, các tay súng IS chia thành nhiều nhóm nhỏ, ẩn náu ở các khu vực sa mạc hoặc đồi núi để tránh bị phát hiện. Chiến thuật của mạng lưới khủng bố quốc tế Al Qaeda đang được IS áp dụng, theo đó tấn công chớp nhoáng và rút nhanh về nơi ẩn náu. Hình thức tấn công là phục kích, gài mìn hoặc bắn tỉa.

Ngoài ra, các tay súng IS còn thiết lập các trạm kiểm soát an ninh giả để bắt cóc dân thường. Tuy nhiên, IS không thể tiếp cận khu vực thành thị do chúng không còn nhận được sự ủng hộ của người Sunni. Ước tính hiện có hơn 1.000 tay súng IS hoạt động ở Iraq.

[HRW: Iraq thừa nhận giam giữ các nghi can khủng bố trong nhiều tháng]

Kể từ sau cuộc bầu cử Quốc hội Iraq hồi tháng 5 vừa qua, IS liên tiếp tiến hành các vụ bắt cóc và giết hại, chủ yếu ở các tỉnh Kirkuk, Diyala và Salahuddin. Riêng trong tháng trước đã xảy ra ít nhất 83 vụ bắt cóc, giết người ở 3 tỉnh nói trên, trong đó phần lớn xảy ra trên tuyến đường cao tốc nối Baghdad và tỉnh Kirkuk.

Giới chức tỉnh Diyala nhấn mạnh sự cần thiết của hoạt động tình báo nhằm đối phó với chiến thuật mới của IS. Trong khi đó, giới chức tỉnh Salahuddin nhận định tình hình hiện rất rối ren, và tình trạng "rắn không đầu" ở các lực lượng an ninh địa phương đã tạo điều kiện để IS quay trở lại. Ngoài ra, thiếu sự phối hợp và hỗ trợ của chính quyền trung ương cũng phần nào gây trở ngại cho nỗ lực kiểm soát hoạt động của IS.

Theo giới chuyên gia, các tay súng IS đã tái hợp ở khu vực núi Hemrin, Đông Bắc Iraq, vốn được gọi là "tam giác tử thần." Khu vực này trải dài từ tỉnh Diyala giáp giới Iran, đi qua các tỉnh miền Bắc Salahuddin và tỉnh miền Nam Kirkuk, nhìn xuống tuyến đường cao tốc chính ở Iraq.

Ngoài Iraq, các tay súng IS vẫn tiếp tục hiện diện ở các quốc gia Arab khác, sau khi các nỗ lực tiêu diệt thủ lĩnh IS Abu Bakr al-Baghdadi đã thất bại. Tại Syria, IS vẫn kiểm soát một số vùng lãnh thổ dù phải hứng chịu không ít các vụ tấn công của quân đội chính phủ. Trong khi đó, tại Ai Cập, các tay súng chủ yếu tập trung ở khu vực sa mạc Sinai đông dân cư ở miền Bắc nước này./.

(TTXVN/Vietnam+)