Toa an Phap phong thich thu linh nhom ly khai ETA o Tay Ban Nha hinh anh 1Thủ lĩnh của ETA, Josu Ternera được phóng thích. (Nguồn: Cuatro)

Một tòa án ở Pháp ngày 19/6 đã ra lệnh phóng thích có điều kiện thủ lĩnh của Tổ chức ly khai xứ Basque (ETA) ở Tây Ban Nha, Josu Ternera, người bị bắt giữ tại Pháp hồi tháng trước sau 16 năm lẩn trốn.

Điều kiện để Ternera, 69 tuổi, có tên gọi đầy đủ là Jose Antonio Urrutikoetxea Bengoetxea, được trả tự do là phải giao nộp hộ chiếu và trình diện trước cảnh sát Paris hằng tuần.

Ternera từng là thủ lĩnh chính trị của nhóm ly khai ETA. Hồi năm 2010 và 2017, đối tượng này đã bị kết án vắng mặt lần lượt 7 và 8 năm tù giam với các cáo buộc liên quan tới việc gia nhập một tổ chức khủng bố.

Tuy nhiên, sau nhiều năm lẩn trốn, Ternera đã bị các lực lượng an ninh Pháp và Tây Ban Nha bắt giữ vào sáng sớm 16/5 tại một bệnh viện ở Sallanches thuộc vùng núi Alps của Pháp. Kể từ đó, đối tượng đã đệ đơn kháng cáo 2 bản án trên.

Dự kiến, phiên tòa về phán quyết năm 2010 tại Tòa Phúc thẩm Paris được tiến hành trong ngày 19/6, trong khi phiên tòa tiếp theo về phán quyết năm 2017 sẽ diễn ra ngày 28/6 tới.

[Thủ lĩnh nhóm ly khai ETA tại Tây Ban Nha 'sa lưới']

Năm 2002, Tòa án Tối cao Tây Ban Nha đã phát lệnh truy nã quốc tế đối với Ternera do tình nghi liên quan tới vụ tấn công năm 1987 vào nhiều doanh trại của lực lượng dân phòng ở thành phố Zaragoza, khiến 11 người thiệt mạng.

ETA do Tướng Francisco Franco thành lập năm 1959 với mưu toan đòi độc lập cho xứ Basque. ETA đã tiến hành nhiều vụ bạo lực đẫm máu, cướp đi sinh mạng của hơn 800 người.

Đến năm 2011, ETA đồng ý chấm dứt các hoạt động thù địch chống chính quyền Tây Ban Nha và Pháp nhưng không đồng ý giải giáp vũ khí. Tổ chức đã thực thi một lệnh ngừng bắn và hoàn tất quá trình giải giáp vũ khí vào năm 2017.

Tháng 5/2018, ETA thông báo quyết định chấm dứt chiến dịch đấu tranh vũ trang kéo dài nửa thập kỷ qua và khẳng định đã hoàn toàn giải thể. Tổ chức này cũng đã lần đầu tiên công khai nhận lỗi và mong người dân tha thứ vì những nỗi đau họ đã gây ra./.

Thùy An (TTXVN/Vietnam+)