Toa Trong tai The thao giam an phat doi voi the thao Nga hinh anh 1Quốc kỳ Nga sẽ không được tung bay tại Olympic Tokyo 2021. (Ảnh: AP)

Tòa Trọng tài Thể thao (CAS) ngày 17/12 đã thông báo giảm thời hạn án phạt đối với thể thao Nga liên quan bê bối sử dụng chất cấm doping trong các cuộc thi đấu đỉnh cao. 

Các vận động viên Nga vẫn sẽ bị cấm thi đấu tại các sự kiện quốc tế lớn trong màu cờ sắc áo của Nga.

Tuy nhiên, thời hạn thực hiện lệnh cấm này được giảm xuống còn 2 năm, chỉ còn một nửa so với mức 4 năm do Cơ quan phòng chống doping thế giới (WADA) đề xuất.

Với phán quyết trên, quốc kỳ Nga vẫn sẽ không thể tung bay và quốc ca Nga sẽ không được vang lên tại Olympic Tokyo 2021 vào năm tới, Thế vận hội mùa Đông 2022 ở Bắc Kinh (Trung Quốc) và Giải vô địch bóng đá vô địch thế giới World Cup 2022 ở Qatar.

[Nga bắt đầu các thủ tục kháng cáo lệnh cấm của WADA]

Mặc dù vậy, các vận động viên và đội tuyển của Nga sẽ vẫn được phép thi đấu tại những sự kiện này với tư cách vận động viên trung lập, nếu họ không dính líu đến doping hoặc che đậy các xét nghiệm dương tính.

Bên cạnh đó, Nga cũng sẽ không thể đăng ký đăng cai các sự kiện thể thao lớn trong 2 năm tới. Tuy thời gian án phạt đã được rút ngắn, nhưng đây vẫn được xem là đòn giáng nặng nề vào thể thao Nga vốn đã bị hoen ố trong những năm qua bởi một loạt cáo buộc sử dụng doping một cách có hệ thống.

Gần đây nhất là năm 2019, nhà chức trách Nga bị cáo buộc đã giả mạo các dữ liệu từ phòng thí nghiệm ở Moskva trước khi bàn giao cho các nhà điều tra của WADA./.

Thanh Phương (TTXVN/Vietnam+)