Tong thong Assad: Cuoc chien tai Syria da bien doi hinh thuc moi hinh anh 1Tổng thống Syria Bashar al-Assad. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 10/3, Tổng thống Syria Bashar al-Assad cho biết quốc gia này đang phải hứng chịu sự "bao vây kinh tế" trong bối cảnh chính quyền Damascus phải đối mặt với các lệnh trừng phạt quốc tế suốt 8 năm qua.

Theo thông cáo của Văn phòng Tổng thống Syria, tuyên bố trên được ông Assad đưa ra trong khuôn khổ cuộc gặp với Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Trần Hiểu Đông tại thủ đô Damascus.

Tổng thống Assad cho rằng cuộc chiến tranh tại Syria đã biến đổi dưới hình thức mới thành một cuộc chiến kinh tế và bao vây. Các công cụ chính trị quốc tế đã thay đổi. Thay vì đối thoại, các thế lực nước ngoài sử dụng cách tiếp cận khác bao gồm tẩy chay, rút Đại sứ, bao vây kinh tế và sử dụng cả chủ nghĩa khủng bố.

Ông Assad cũng mô tả lực lượng đối lập và lực lượng Hồi giáo cực đoan là các phần tử "khủng bố."

Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) đã áp đặt hàng loạt biện pháp trừng phạt đối với các quan chức Syria kể từ khi cuộc xung đột nổ ra tại nước này năm 2011.

Nhiều quốc gia quyết định đóng cửa Đại sứ quán ở Damascus, trong khi một số khác thu hẹp mức độ hiện diện tại Syria.

Bên cạnh đó, Liên đoàn Arab (AL) cũng đã đình chỉ tư cách thành viên của Syria kể từ tháng 11/2011.

Cuộc xung đột tại Syria đã khiến 360.000 người thiệt mạng và hàng triệu người phải rời bỏ nhà cửa.

Theo đánh giá, cuộc chiến này đã khiến nền kinh tế Syria tụt hậu ba thập kỷ và thiệt hại nặng nề, phá hủy nhiều cơ sở hạ tầng và làm tê liệt ngành sản xuất dầu mỏ và điện năng của quốc gia này.

Chính quyền Damascus ước tính thiệt hại trong lĩnh vực dầu mỏ lên tới 74 tỷ USD, kể từ khi cuộc nội chiến xảy ra.

Sau nhiều thắng lợi trước lực lượng đối lập và các phần tử Hồi giáo cực đoan, chính quyền Damascus hiện đã kiểm soát khoảng 2/3 lãnh thổ của Syria.

Trên cơ sở đó, Syria đang từng bước trở lại chính trường khu vực và quốc tế.

Tháng 12 năm ngoái, Tổng thống Sudan Omar al-Bashir trở thành nhà lãnh đạo Arab đầu tiên thăm chính thức Syria kể từ năm 2011, trong khi Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) và Bahrain đã quyết định mở cửa trở lại Đại sứ quán của mình tại Damascus.

Một số quốc gia như Liban và Tunisia đang tích cực kêu gọi AL khôi phục tư cách thành viên của Syria./.

(TTXVN/Vietnam+)