Tong thong Assad: Idlib la mau chot de ket thuc noi chien Syria hinh anh 1Tổng thống Syria đã có chuyến thị sát và thăm các binh sỹ ở Idlib. (Nguồn: AFP)

Đánh bại lực lượng thánh chiến tại Idlib - vùng Đông Bắc Syria - là thắng lợi mấu chốt để chấm dứt cuộc nội chiến kéo dài 8 năm qua ở quốc gia Trung Đông này.

Tổng thống Syria Bashar an-Assad đã đưa ra tuyên bố trên trong chuyến thị sát và thăm các binh sỹ đang đồn trú tại khu vực Idlib này ngày 22/10.

[Tổng thống Syria lần đầu thăm Idlib kể từ khi nổ ra chiến sự]

Văn phòng Tổng thống Syria cho biết trong chuyến thăm các binh sỹ đóng quân tại thị trấn Al-Hbeit thuộc Idlib, Tổng thống al-Assad nêu rõ cuộc chiến tại tuyến đầu này là mấu chốt giải quyết những hỗn loạn và thủ tiêu chủ nghĩa khủng bố tại tất cả các khu vực khác ở Syria.

Idlib là thành trì lớn cuối cùng mà các nhóm thánh chiến tại Syria chiếm giữ.

Tỉnh này cũng có vị trí quan trọng chiến lược vì có chung một khu vực biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ.

Nhóm phiến quân mạnh nhất hoạt động tại tỉnh trên là Hayat Tahrir al-Sham (HTS), nhóm bảo trợ của lực lượng Mặt trận Nusra có quan hệ với mạng lưới khủng bố quốc tế al-Qaeda.

Idlib cũng nằm sát tỉnh Latakia, nơi có một căn cứ không quân của Nga nhiều lần bị máy bay không người lái của phiến quân tấn công từ Idlib. Đây cũng là chuyến thị sát Idlib đầu tiên của nhà lãnh đạo Syria kể từ năm 2011.

Hiện, binh sỹ Syria tiếp tục được triển khai ở nhiều khu vực miền Bắc để hỗ trợ các lực lượng người Kurd ngăn chặn các chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ./.

(TTXVN/Vietnam+)