Tổng thống Biden khẳng định quan điểm cứng rắn với Trung Quốc và Nga

Tổng thống Biden cho biết ông đã nói với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình rằng Mỹ sẽ duy trì sự hiện diện quân đội mạnh mẽ tại khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương như đã làm với NATO ở châu Âu.
Tổng thống Mỹ Joe Biden. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Tổng thống Mỹ Joe Biden. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 28/4, Tổng thống Biden khẳng định Mỹ sẽ chống lại các hành vi thương mại không công bằng như trợ cấp cho các doanh nghiệp nhà nước và đánh cắp công nghệ của Mỹ.

Trong bài phát biểu đầu tiên tại Quốc hội Mỹ, Tổng thống Biden cho biết ông đã nói với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình rằng Mỹ sẽ duy trì sự hiện diện quân đội mạnh mẽ tại khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương như đã làm với Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) ở châu Âu.

Đối với Nga, ông Biden cũng nhấn mạnh rằng Mỹ không muốn leo thang căng thẳng với quốc gia này, tuy nhiên những hành động khiêu khích của Moskva sẽ phải chịu hậu quả.

Nêu quan điểm về Triều Tiên và Iran, ông Biden cho rằng Triều Tiên và Iran là mối đe dọa nghiêm trọng đối với Mỹ và cả thế giới, đồng thời cam kết hợp tác chặt chẽ với các đồng minh của Washington nhằm giải quyết vấn đề "thông qua ngoại giao và ngăn chặn cứng rắn."

Trong bài phát biểu trước Quốc hội Mỹ, Tổng thống Biden nhắc đến "các chương trình hạt nhân của Iran và Triều Tiên" như "một mối đe dọa nghiêm trọng đối với an ninh của Mỹ và thế giới."

Ông khẳng định: "Chúng ta sẽ hợp tác chặt chẽ với các đồng minh để đối phó với các mối đe dọa từ cả hai nước (Iran và Triều Tiên) thông qua ngoại giao và ngăn chặn cứng rắn."

[Tổng thống Joe Biden có bài phát biểu đầu tiên trước Quốc hội Mỹ]

Cũng trong bài phát biểu đầu tiên tại phiên họp chung trước Quốc hội Mỹ, Tổng thống Joe Biden đã ca ngợi những thành công của chính quyền của ông đã đạt được trong việc triển khai vaccine ngừa COVID-19 trong thời gian vừa qua.

Ông Biden cho biết: "Sau khi tôi cam kết rằng chúng tôi sẽ cung cấp 100 triệu liều vaccine ngừa COVID-19 trong 100 ngày, tuy nhiên chúng tôi sẽ cung cấp hơn 220 triệu liều trong 100 ngày đó."

Theo Tổng thống Biden, chính quyền đã sắp xếp mọi nguồn lực của liên bang và cung cấp vaccine cho gần 40.000 nhà thuốc và hơn 700 trung tâm y tế cộng đồng, nơi những người nghèo nhất trong số những người nghèo có thể đến được, cũng như thiết lập các điểm tiêm chủng công cộng và các đơn vị di động để thúc đẩy việc tiêm chủng.

Tổng thống Biden cũng kêu gọi toàn bộ người dân Mỹ trên 16 tuổi đi tiêm phòng COVID-19.

Ngoài ra, ông Biden cũng cho rằng kế hoạch "Giải cứu người Mỹ" trị giá 1.900 tỷ USD là "một gói giải cứu hiệu quả nhất trong lịch sử nước Mỹ"./

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục