Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Phóng viên TTXVN tại Berlin đưa tin, ngày 11/1, Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier một lần nữa hối thúc các bên tham gia đàm phán thành lập chính phủ cần tập trung cao độ, thể hiện rõ trách nhiệm của mình với châu Âu và nhanh chóng đạt thỏa thuận.

Lời kêu gọi trên của Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier được đưa ra trong bối cảnh các nhà đàm phán thuộc liên đảng bảo thủ Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Thủ tướng Angela Merkel và đảng Dân chủ Xã hội (SPD) đang trải qua một buổi tối đầy khó khăn và căng thẳng trong ngày cuối cùng của các cuộc đàm phán thăm dò thành lập chính phủ liên minh mới.

Phát biểu trước các nhà ngoại giao nước ngoài ở Berlin, Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier cho biết sự chậm trễ trong việc thành lập một chính phủ là điều chưa từng có từ trước đến nay, tuy nhiên hiến pháp Đức đã có những quy tắc rõ ràng cho tình hình này và tất cả mọi người đều đang làm việc rất nghiêm túc.

[Chủ tịch Quốc hội Đức yêu cầu các bên sớm thành lập chính phủ mới]


Ông cũng nhấn mạnh: "Những người chịu trách nhiệm trong các thể chế và các đảng phái chính trị...thì đều biết rằng họ phải có trách nhiệm không chỉ đối với các thành viên trong đảng và tương lai chính trị của họ mà còn là trách nhiệm đối với châu Âu, sự tin tưởng, hợp tác và tham gia trong các hoạt động chính trị quốc tế."

Trước đó cùng ngày, Thủ tướng Đức Angela Merkel cho biết khối bảo thủ của bà hiện vẫn còn gặp nhiều trở ngại trong ngày đàm phán cuối cùng này để có thể đưa ra quyết định xem liệu có tiếp tục khởi động các cuộc đàm phán chính thức về việc thành lập một chính phủ liên minh mới với đảng SPD, những người hiện đang muốn thúc đẩy nhanh quá trình hội nhập các nước Liên minh châu Âu (EU).

Mặc dù bà Merkel đã phải thừa nhận ngày đàm phán cuối cùng này sẽ rất khó khăn với các cuộc thảo luận căng thẳng về những vấn đề nhạy cảm gây chia rẽ, song bà cũng nhận ra rằng người dân Đức đang chờ đợi kết quả đàm phán.

Cả liên đảng CDU/CSU của bà và đảng SPD đều muốn đưa ra quyết định về việc liệu có tiếp tục tiến hành các cuộc đàm phán liên minh chính thức vào ngày 12/1.

Việc liên kết với SPD là sự "đặt cược" tốt nhất đối với Thủ tướng Merkel để thành lập một chính phủ ổn định sau khi các nỗ lực thành lập liên minh với 2 đảng nhỏ hơn đã thất bại. SPD từng là một phần của "đại liên minh" với các đảng bảo thủ của bà Merkel lãnh đạo đất nước trong 4 năm vừa qua.

Nếu các cuộc đàm phán lần này thành công, một chính phủ mới sẽ có thể được thành lập trước lễ Phục sinh.

Trong trường hợp ngược lại, nước Đức sẽ hoặc phải đối mặt với các cuộc bầu cử mới, hoặc lần đầu tiên kể từ sau Chiến tranh Thế giới Thứ hai sẽ phải nằm dưới sự điều hành của một chính phủ thiểu số do bà Merkel lãnh đạo./.