Tổng thống Iran Hassan Rouhani. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Trong cuộc điện đàm ngày 3/1 với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan, Tổng thống Rouhani đã bày tỏ lời cảm ơn đối với sự ủng hộ của Thổ Nhĩ Kỳ và hy vọng các cuộc biểu tính sẽ chấm dứt trong vài ngày tới.

Trong khi đó, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định với người đồng cấp Iran rằng hòa bình và ổn định ở Iran phải được đảm bảo, nhấn mạnh không được để quyền biểu tình dẫn tới những "vi phạm pháp luật."

Hiện phía Iran vẫn chưa xác nhận các thông tin trên.

[Bất ổn tại Iran: Tổng thống Hassan Rouhani tổn hại nặng nề nhất]

Cùng ngày, hãng tin CNN dẫn lời Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu cáo buộc Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và Tổng thống Mỹ Donald Trump đang hậu thuẫn các cuộc biểu tình tại Iran.

Ông Cavusoglu cũng cho rằng Thổ Nhĩ Kỳ phản đối bất kỳ sự can thiệp nước ngoài nào vào Iran.

Chính phủ Đức cũng bày tỏ quan ngại về diễn biến tại Iran, đồng thời hối thúc Tehran phản ứng phù hợp với các cuộc biểu tình. Thông cáo cũng khẳng định hiện không có dấu hiệu nào cho thấy các cuộc biểu tình tại Iran ảnh hưởng đến các công ty Đức hoạt động tại nước này.

Làn sóng biểu tình gây bạo loạn diễn ra một số tỉnh và thành phố của Iran bùng phát từ Mashhad, thành phố lớn thứ 2 của nước này nhằm phản đối tình trạng thất nghiệp, lạm phát và tham nhũng kinh tế.

Liên quan đến các cuộc biểu tình tại Iran, một nguồn tin tại Đại sứ quán Nga tại Tehran cho biết các biện pháp phòng ngừa an ninh tăng cường đã được triển khai xung quanh cơ quan ngoại giao này.

Nguồn tin trên nêu rõ cảnh sát đã thắt chặt an ninh, thiết lập các hàng rào tăng cường, đồng thời đã tiến hành một số biện pháp hạn chế ra vào sứ quán. Nguồn tin khẳng định tình hình tại Tehran "về tổng thể là ổn định."

Làn sóng biểu tình gây bạo loạn diễn ra một số tỉnh và thành phố của Iran bùng phát từ Mashhad, thành phố lớn thứ 2 của nước này nhằm phản đối tình trạng thất nghiệp, lạm phát và tham nhũng kinh tế từ hôm 28/12/2017.

Tính đến nay, tổng số người thiệt mạng trong các cuộc biểu tình đã lên trên 20 người. Cảnh sát cũng bắt giữ hàng trăm người biểu tình quá khích./.