Tong thong My ly giai ve quyet dinh rut quan khoi Dong Bac Syria hinh anh 1Quân đội Mỹ ở Syria. (Nguồn: AFP/Getty Images)

Theo các hãng tin AFP và Reuters, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 7/10 đã lý giải cho quyết định rút binh sỹ Mỹ khỏi khu vực biên giới Thổ Nhĩ Kỳ với Syria, cho rằng khu vực này sẽ phải "dự liệu tình hình" và nước Mỹ cần thoát khỏi "các cuộc chiến bất tận lố bịch."

Việc Mỹ tối 6/10 tuyên bố rút quân khỏi một số vị trí then chốt dọc biên giới phía Bắc của Syria, đánh dấu một sự thay đổi chính sách lớn và thực sự bỏ rơi lực lượng người Kurd, đồng minh chính của Washington trong cuộc chiến kéo dài nhiều năm chống lại tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

[Quân đội Mỹ bắt đầu rút khỏi khu vực dọc biên giới Thổ Nhĩ Kỳ]

Ông Trump nhấn mạnh: "Thổ Nhĩ Kỳ, châu Âu, Syria, Iran, Iraq, Nga và người Kurd giờ đây sẽ phải dự liệu tình hình và những gì họ muốn làm với các tay súng IS bị bắt giữ tại 'láng giềng' của họ. Đã đến lúc chúng ta phải thoát khỏi những cuộc chiến bất tận lố bịch này, và đưa những người lính của chúng ta về nhà. Chúng ta sẽ chinh chiến ở nơi nào có lợi ích của mình và chỉ chiến đấu để giành chiến thắng."

Ông chủ Nhà Trắng cũng cho rằng việc tiếp tục hỗ trợ các lực lượng do người Kurd đứng đầu ở Đông Bắc Syria là rất tốn kém, cả về tiền bạc và trang thiết bị./.

(Vietnam+)