Tong thong Nga Vladimir Putin keu goi EU do bo trung phat hinh anh 1 Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu tại một sự kiện ở thủ đô Moskva. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 5/6 kêu gọi Liên minh châu Âu (EU) chấm dứt các biện pháp trừng phạt đối với Moskva liên quan tới cuộc khủng hoảng ở Ukraine.

Phát biểu tại cuộc họp báo chung sau khi hội đàm với người đồng cấp Áo Alexander Van der Bellen, Tổng thống Putin khẳng định các lệnh trừng phạt áp đặt vì các lý do chính trị không thể giải quyết các vấn đề chính trị. Các biện pháp trừng phạt gây tổn hại cho tất cả các bên, kể cả bên áp đặt và bên hứng chịu.

Ông Putin cho biết các bên đều mong muốn dỡ bỏ các lệnh trừng phạt này và Moskva cũng vậy. Nhà lãnh đạo Nga đồng thời khẳng định nước này đã vượt qua những khó khăn do tác động của các biện pháp trừng phạt của EU.

[Tổng thống Nga ký duyệt dự luật chống biện pháp trừng phạt của Mỹ]

Trong khuôn khổ chuyến thăm, ông Putin cũng có cuộc gặp với Thủ tướng Áo Sebastian Kurz. Phát biểu sau cuộc gặp, Thủ tướng Áo Kurz cho biết Nga và Áo vẫn tiếp tục hợp tác ngay cả trong những giai đoạn khó khăn. Ông nêu rõ hợp tác tốt hơn là đối đầu.

Tuy nhiên, ông Kurz khẳng định Áo sẽ duy trì các quyết định của EU, trong đó có các biện pháp trừng phạt, khi nước này đảm nhiệm chức chủ tịch luân phiên EU nhiệm kỳ sáu tháng bắt đầu từ ngày 1/7 tới.

Tổng thống Putin đang có chuyến thăm chính thức tới Áo. Trước thềm chuyến thăm, Tổng thống Putin nhấn mạnh tầm quan trọng của việc củng cố các mối quan hệ với Áo và EU.

EU cùng Mỹ và nhiều nước phương Tây bắt đầu áp đặt trừng phạt Nga sau cuộc khủng hoảng ở miền Đông Ukraine vào tháng 3/2014. Các biện pháp trừng phạt chủ yếu nhằm vào các lĩnh vực đặc thù của Nga như năng lượng, quốc phòng và tài chính.

Phía Nga cũng đáp trả bằng việc thiết lập lệnh cấm vận đối với các sản phẩm thực phẩm chế biến của châu Âu. Các biện pháp trừng phạt lẫn nhau này đều gây thiệt hại kinh tế cho cả Nga và các nước EU./.

(TTXVN/Vietnam+)