Tong thong Palestine doa cat dut quan he voi My va Israel hinh anh 1Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 1/2 truyền thông Ai Cập đưa tin Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas đã đe dọa cắt đứt mọi quan hệ an ninh với cả Mỹ và Israel.

Trong bài phát biểu tại cuộc họp của Liên đoàn Arab (AL) diễn ra cùng ngày ở Cairo (Ai Cập), nhà lãnh đạo Palestine đã lên án bản kế hoạch hòa bình Trung Đông của Nhà Trắng vốn được công cố hồi tuần trước.

Tổng thống Abbas tuyên bố rằng ông đã nói với phía Mỹ và Israel rằng “sẽ không có quan hệ nào với họ, trong đó có cả quan hệ an ninh” sau khi Mỹ công bố kế hoạch hòa bình Trung Đông mà Palestine cho rằng quá thiên vị Israel.

Theo ông Abbas, ông đã từ chối các cuộc gọi và tin nhắn của Tổng thống Mỹ Donald Trump vì ông cho rằng “ông Trump sẽ lợi dụng điều đó để tuyên bố rằng ông ấy đã tham vấn chúng tôi."

Ông Abbas khẳng định: “Tôi sẽ không bao giờ chấp nhận giải pháp này.”

Theo ông, Palestine vẫn tiếp tục theo đuổi lập trường nhằm chấm dứt sự chiếm đóng của Israel và thiết lập một nhà nước với Đông Jerusalem là thủ đô.

Tổng thống Abbas cho rằng Palestine sẽ không chấp nhận Washington với tư cách là nhà trung gian duy nhất trong bất kỳ cuộc đàm phán nào với phía Israel.

Ông tuyên bố Palestine sẽ tới Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và các tổ chức khu vực cũng như quốc tế khác để “giải thích về lập trường của mình”./.

(Vietnam+)