Tổng thống Syria bổ nhiệm đại sứ tại Saudi Arabia sau hơn 10 năm gián đoạn

Ông Ayman Soussan, trợ lý Ngoại trưởng Syria, trở thành Đại sứ Syria đầu tiên được cử đến Saudi Arabia kể từ năm 2012 - thời điểm hai nước cắt đứt quan hệ ngoại giao.

Ông Soussan nhận nhiệm vụ trước Tổng thống Bashar al-Assad. (Nguồn: AA)
Ông Soussan nhận nhiệm vụ trước Tổng thống Bashar al-Assad. (Nguồn: AA)

Ngày 6/12, Tổng thống Syria Bashar al-Assad đã chỉ định ông Ayman Soussan, trợ lý Ngoại trưởng nước này, làm Đại sứ Syria tại Saudi Arabia, vài tháng sau khi hai nước tái thiết lập quan hệ ngoại giao.

Theo hãng thông tấn nhà nước SANA của Syria, ông Soussan đã nhận nhiệm vụ trước Tổng thống Bashar al-Assad trong cùng ngày. Đây là Đại sứ Syria đầu tiên được cử đến Saudi Arabia kể từ năm 2012.

Năm 2012, Saudi Arabia đã cắt đứt quan hệ ngoại giao với Syria và trục xuất Đại sứ Syria khi đó là Mahdi Dakhlallah, viện dẫn lý do là cuộc xung đột ở Syria.

Tháng Tư năm nay, Bộ Ngoại giao Syria tuyên bố khôi phục dịch vụ lãnh sự và hoạt động hàng không giữa nước này và Saudi Arabia, đánh dấu bước tiến quan trọng trong việc hàn gắn mối quan hệ vốn căng thẳng giữa hai nước.

Một tháng sau đó, Bộ Ngoại giao Syria tiếp tục ra tuyên bố nối lại hoạt động của phái bộ ngoại giao tại Saudi Arabia, đáp lại quyết định của Riyadh về việc khôi phục các phái đoàn ngoại giao tại Syria./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục