Tong thong Tho Nhi Ky Tayyip Erdogan tham chinh thuc Nga hinh anh 1Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan và người đồng cấp Nga Vladimir Putin. (Nguồn: anews.com.tr)

Ngày 8/4, tại điện Kremlin (Moskva, Liên bang Nga) đã diễn ra cuộc hội đàm giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức của lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ và phiên họp lần thứ 8 của Hội đồng hợp tác cấp cao Nga-Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, hội đàm diễn ra theo 2 hình thức: hội đàm hẹp bao gồm hội đàm kín, và cuộc hội đàm rộng.

Hai bên đã thảo luận các vấn đề quan hệ song phương, bao gồm hợp tác kinh tế-thương mại, thực hiện các dự án năng lượng chung như xây dựng tuyến đường ống “Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ” và nhà máy điện nguyên tử Akkuyu ở Thổ Nhĩ Kỳ, hợp đồng cung cấp hệ thống tên lửa S-400 của Nga cho nước này.

Tổng thống Putin ghi nhận quan hệ giữa hai nước phát triển ở mức cao và thương mại song phương tăng 15%, đạt khoảng 25 tỷ USD.

Hai bên cũng tăng cường các cuộc tiếp xúc tích cực theo kênh Bộ Ngoại giao, Bộ Quốc phòng và hợp tác quân sự-kỹ thuật.

[Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định tiếp tục thương vụ mua hệ thống S-400 của Nga]

Trong nội dung nghị sự giữa hai lãnh đạo còn có đề tài Trung Đông, cụ thể là tình hình giải quyết xung đột ở Syria.

Trước thềm chuyến thăm, Tổng thống Erdogan cho biết dự định thảo luận với Tổng thống Nga về một chiến dịch quân sự mới của Thổ Nhĩ Kỳ tại Syria.

Kết thúc hội đàm, hai bên sẽ ký kết nhiều văn kiện cùng tuyên bố cho báo chí. Cũng trong khuôn khổ chuyến thăm, hai lãnh đạo sẽ dự lễ chính thức khai mạc năm chéo văn hóa và du lịch giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ.

Bên lề cuộc hội đàm cũng sẽ diễn ra cuộc gặp gỡ giữa đại diện giới kinh doanh hai nước.

Đây là chuyến thăm thứ ba của lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ đến Nga trong bối cảnh hai nước tích cực tăng cường quan hệ sau khủng hoảng năm 2015.

Quan hệ Nga-Thổ Nhĩ Kỳ trở nên căng thẳng sau khi các máy bay tiêm kích F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ máy bay ném bom Su-24 của Nga đang tham gia cuộc chiến chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Syria tháng 11/2015.

Ankara cáo buộc máy bay Nga xâm phạm không phận nước này trong khi Moskva khẳng định chiếc Su-24 hoàn toàn trong không phận Syria và hành động của Ankara là âm mưu "đâm sau lưng" Nga.

Nga đã áp đặt hàng loạt biện pháp trừng phạt về kinh tế đối với Thổ Nhĩ Kỳ, đồng thời yêu cầu Ankara đưa ra lời xin lỗi.

Phía Thổ Nhĩ Kỳ mặc dù bày tỏ sự hối tiếc về sự cố quân sự này, nhưng khẳng định không xin lỗi Nga./.

Tâm Hằng (TTXVN/Vietnam+)