Tổng thống Yemen từ chức vì đất nước "hoàn toàn rơi vào bế tắc"

Tổng thống Yemen Abdrabuh Mansur Hadi đã quyết định từ chức trong bối cảnh phiến quân Houthi siết chặt kiểm soát thủ đô Sanna, đẩy đất nước rơi vào cuộc khủng hoảng chính trị sâu sắc hơn.
Tổng thống Yemen từ chức vì đất nước "hoàn toàn rơi vào bế tắc" ảnh 1Tổng thống Yemen Abdrabuh Mansur Hadi. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 22/1, Tổng thống Yemen Abdrabuh Mansur Hadi đã quyết định từ chức trong bối cảnh phiến quân Houthi siết chặt kiểm soát thủ đô Sanna, đẩy đất nước rơi vào cuộc khủng hoảng chính trị sâu sắc hơn.

Trong đơn từ chức gửi Quốc hội, Tổng thống Hadi nêu rõ ông không thể đảm nhiệm chức vụ lâu hơn khi đất nước đã “hoàn toàn rơi vào bế tắc”, đồng thời nhấn mạnh các thủ lĩnh chính trị đã thất bại trong việc đưa Yemen trở lại yên bình.

Thủ tướng Yemen Khalid Bahah cùng ngày cũng đệ đơn từ chức khi cho biết ông không muốn trở thành “một phần của sự sụp đổ” ở Yemen. Tuy nhiên, hãng tin AFP của Pháp dẫn lời một quan chức cấp cao Yemen cho biết Quốc hội nước này đã bác đơn từ chức của Tổng thống Hadi và triệu tập một cuộc họp bất thường vào sáng ngày 23/1.

Tổng thống Hadi, một đồng minh chủ chốt của Mỹ trong cuộc chiến chống lại Al-Qaeda, từ chức trong bối cảnh phiến quân Houthi siết chặt kiểm soát thủ đô Sanna sau khi giành quyền kiểm soát gần như hoàn toàn thành phố này từ hồi tháng 9/2014. Ngoài ra, bất chấp thỏa thuận đã đạt được, phiến quân hiện vẫn chiếm giữ Phủ Tổng thống, không thả Chánh văn phòng tổng thống Ahmed Awad bin Mubarak, người bị bắt cóc hôm 17/1 vừa qua.

Yemen là căn cứ quan trọng của nhánh Al-Qaeda trên Bán đảo Arab (AQAP), nhóm thánh chiến được đánh giá là nguy hiểm bậc nhất của mạng lưới khủng bố Al-Qaeda. AQAP mới đây đã nhận trách nhiệm gây ra vụ thảm sát đẫm máu nhằm vào tòa soạn tạp chí châm biếm Charlie Hebdo của Pháp.

Bản thân Tổng thống Hadi, năm nay 69 tuổi, xuất thân từ miền Nam và lên năm quyền từ năm 2012 theo kế hoạch hòa bình được Liên hợp quốc và các nước vùng Vịnh ủng hộ. Trong những ngày qua, giới chức miền Nam Yemen đã thực hiện nhiều động thái nhằm ủng hộ ông Hadi nắm quyền, trong đó có việc đóng cửa không phận và cảng biển tại thành phố Aden. Ngay sau khi ông Hadi từ chức, hội đồng quân sự và an ninh của 4 tỉnh miền Nam Yemen cũng ra tuyên bố sẽ không tuân theo các mệnh lệnh từ Sanaa./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục