Yemen: Phiến quân Houthi chiếm Dinh Tổng thống ở thủ đô

Ngày 20/1, phiến quân người Houthi đã tràn vào chiếm Dinh Tổng thống ở thủ đô Sanaa sau khi đụng độ với lực lượng bảo vệ khu dinh thự này.
Yemen: Phiến quân Houthi chiếm Dinh Tổng thống ở thủ đô ảnh 1Binh sỹ Yemen phong tỏa khu vực xung quanh dinh Tổng thống trong cuộc giao tranh ngày 19/1. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Các nhân chứng và nguồn tin an ninh tại Yemen cho biết, ngày 20/1, phiến quân người Houthi đã tràn vào chiếm Dinh Tổng thống ở thủ đô Sanaa sau khi đụng độ với lực lượng bảo vệ khu dinh thự này.

Các lính gác tại Dinh Tổng thống Yemen cho biết họ đã chuyển giao quyền kiểm soát khu nhà cho các tay súng Houthi sau cuộc đụng độ chớp nhoáng. Bộ trưởng Thông tin Yemen Nadia Sakkaf tuyên bố phiến quân âm mưu lật đổ chính quyền của Tổng thống Abd-Rabbu Mansour Hadi.

Trước đó, ngày 19/1, phiến quân Houthi đã giao tranh với quân đội gần Dinh Tổng thống và bao vây dinh thự của Thủ tướng Khalid Bahah tại thủ đô Sanaa, chỉ vài giờ sau khi các tay súng Hồi giáo dòng Shi'ite này tấn công đoàn xe hộ tống Thủ tướng Bahah, son ông Bahah đã thoát nạn.

Phiến quân người Houthi chiếm giữ thủ đô Sanaa từ tháng 9/2014 và đã siết chặt kiểm soát thành phố sau khi bắt cóc Chánh Văn phòng Tổng thống Ahmed Awad bin Mubarak hôm 17/1 vừa qua.

Tiếp đó, lực lượng này đã chiếm một căn cứ quân sự gần Dinh Tổng thống ở Sanaa và kiểm soát hoàn toàn cơ quan thông tấn và đài truyền hình quốc gia.

Giao tranh giữa phiến quân Houthi và quân đội chính phủ đã khiến ít nhất 9 người thiệt mạng và 90 người bị thương. Một lệnh ngừng bắn đã có hiệu lực trong vài giờ sau khi Chính phủ Yemen tuyên bố các Bộ trưởng Quốc phòng và Nội vụ nước này đã đạt một thỏa thuận với đại diện của người Houthi.

Liên đoàn Arab, Anh và Mỹ đã bày tỏ quan ngại đặc biệt về tình trạng bạo lực tại Sanaa. Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc dự kiến họp kín trong ngày 20/1 để thảo luận về cuộc khủng hoảng tại Yemen./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Binh sỹ Iran gác bên ngoài nhà máy điện hạt nhân Bushehr ở Iran. (Ảnh: IRNA/TTXVN)

Mỹ cân nhắc ép Iran nhượng bộ cả vấn đề tên lửa và lực lượng ủy nhiệm

Chính quyền Mỹ đang thảo luận liệu một thỏa thuận tiềm năng với Iran chỉ nên đề cập đến chương trình hạt nhân hay nên mở rộng ra cả vấn đề tên lửa và các lực lượng ủy nhiệm của Tehran. 
Hôm 20/2, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết Iran có tối đa 15 ngày để đạt được một thỏa thuận với Mỹ.

Tàu của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo (IRGC) tại Vịnh Persian. (Ảnh: THX/TTXVN)

Iran tạm đóng một phần eo biển Hormuz

Truyền hình nhà nước Iran cho biết một số khu vực tại eo biển chiến lược này sẽ bị đóng trong “vài giờ” nhằm bảo đảm nguyên tắc an toàn và điều hướng tàu thuyền.

Binh sỹ Mỹ tuần tra tại thị trấn al-Malikiya, tỉnh Hasakeh (Syria). (Ảnh: al-monitor.com/TTXVN)

Mỹ tấn công hàng loạt mục tiêu IS tại Syria

Đây là một phần trong chiến dịch đáp trả của quân đội Mỹ sau vụ tấn công của IS tại thành phố Palmyra hồi tháng 12 năm ngoái, khiến 2 binh sỹ và một thông dịch viên người Mỹ thiệt mạng.