Tong thu ky Lien hop quoc Guterres sap co chuyen cong du chau A hinh anh 1Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres. (Nguồn: AFP)

Phát ngôn viên của Tổng thư ký Liên hợp quốc, Stephane Dujarric ngày 2/8 cho biết Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres từ ngày 4/8 sẽ bắt đầu chuyến công du châu Á đến 3 nước là Nhật Bản, Mông Cổ và Hàn Quốc.

Ông Stephane Dujarric cho biết theo lịch trình, Tổng thư ký Guterres ngày 4/8 sẽ rời New York (Mỹ) đến Nhật Bản.

Tại quốc gia Đông Bắc Á này, ông Guterres sẽ tham gia Lễ tưởng niệm Hòa bình ở thành phố Hiroshima được tổ chức vào ngày 6/8 hàng năm, gặp một số quan chức cấp cao của Nhật Bản, trong đó có Thủ tướng Fumio Kishida.

Tổng thư ký Liên hợp quốc cũng sẽ gặp một nhóm các nạn nhân sống sót trong thảm họa bom nguyên tử ở Hiroshima và Nagasaki, cũng như tham gia đối thoại với các nhà hoạt động trẻ, những người đang dẫn đầu các sáng kiến về giải trừ, không phổ biến vũ khí hạt nhân và các vấn đề toàn cầu khác.

[Tổng thư ký LHQ đề cao vai trò thanh niên trong phát triển bền vững]

Sau Nhật Bản, Tổng thư ký Liên hợp quốc  sẽ đến Mông Cổ, nước đã thể hiện cam kết không phổ biến vũ khí hạt nhân và tuyên bố là khu vực không có vũ khí hạt nhân.

Tại đây, ông Guterres sẽ tham gia lễ trồng cây tại thủ đô Ulan Bator để công nhận Sáng kiến trồng 1 tỷ cây xanh vào năm 2030 như một phần trong nỗ lực của nước này nhằm giảm tác động của biến đổi khí hậu và chống sa mạc hóa. Ngoài ra, ông sẽ đến thăm một gia đình du mục và tìm hiểu về cách sống của họ.

Sau  Mông Cổ, Tổng thư ký Liên hợp quốc sẽ tới Hàn Quốc vào ngày 11/8./.

Trần Quang (TTXVN/Vietnam+)