Tong Thu ky Lien hop quoc se gap tong thong Ukraine sau khi tham Nga hinh anh 1Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Liên hợp quốc ngày 23/4 thông báo Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres sẽ gặp Tổng thống Volodymyr Zelensky tại Ukraine vào tuần tới sau khi thăm Nga và hội đàm với Tổng thống Vladimir Putin về cuộc xung đột hiện nay ở Ukraine.

Tuyên bố của Liên hợp quốc nêu rõ ông Guterres sẽ gặp Tổng thống Zelensky và Ngoại trưởng Ukraine vào ngày 28/4, hai ngày sau khi thăm Moskva.

Hiện Điện Kremlin cũng đã xác nhận: "Vào ngày 26/4, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres sẽ tới Moskva để hội kiến Ngoại trưởng Sergei Lavrov. Ngoài ra, ông Antonio Guterres cũng sẽ có cuộc gặp Tổng thống Vladimir Putin."

Trong tuần qua, ông Guterres đã đề nghị ông Putin tiếp ông tại Moskva và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tiếp ông tại Kiev, trong các bức thư riêng gửi cho phái bộ thường trực của hai nước này tại Liên hợp quốc.

[Tổng thư ký Liên hợp quốc Guterres lên kế hoạch công du tới Nga]

Ông Guterres cũng kêu gọi tạm dừng giao tranh trong Lễ Phục sinh ở Ukraine để cho phép dân thường di chuyển an toàn khỏi các khu vực xung đột và cung cấp viện trợ nhân đạo cho các khu vực bị ảnh hưởng nặng nề.

Người phát ngôn Tổng Thư ký Liên hợp quốc cho biết thêm ông Guterres sẽ tiếp tục các cuộc thảo luận đó trong chuyến thăm Moskva.

Cho đến nay, chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine đã khiến hàng nghìn người thiệt mạng hoặc bị thương. Ông Guterres cho biết hơn 12 triệu người ở Ukraine đang cần hỗ trợ nhân đạo ở nước này./.

Thanh Bình (TTXVN/Vietnam+)