Tra Vinh: Nhieu ho chan nuoi gap kho khan khi tai dan lon hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Nhiều hộ chăn nuôi trong tỉnh Trà Vinh đang gặp khó khăn trong việc tái đàn lợn, mặc dù ngành nông nghiệp tỉnh có nhiều hoạt động hỗ trợ.

Theo khảo sát của Chi cục Chăn nuôi-Thú y tỉnh Trà Vinh, tính đến ngày 20/7/2020, tỉnh có hơn 3.090 hộ chăn nuôi tái đàn lợn với số lượng 52.530 con, nâng tổng đàn lợn hiện có trong tỉnh hơn 142.420 con, giảm so cùng kỳ năm 2019 hơn 131.800 con.

Nguyên nhân, hộ chăn nuôi trong tỉnh không tái đàn lợn hoặc tái đàn ít là do giá lợn giống, thức ăn công nghiệp tăng cao, trong khi đa số hộ chăn nuôi không còn nguồn vốn tự có để tái chăn nuôi sau đợt dịch tả lợn châu Phi.

Bà Nguyễn Thị Út, hộ nuôi lợn ở ấp Vĩnh Bảo, xã Hòa Thuận, huyện Châu Thành cho biết, giá lợn giống kể từ tháng 3/2020 bắt đầu khan hiếm và tăng cao vùn vụt.

Cho đến hiện tại, lợn giống trọng lượng từ 6-7 kg/con có giá 2, 2-2,5 triệu đồng/con, từ 10-12 kg/con có giá từ 2,8- 3 triệu đồng/con.

Với giá lợn giống 3 triệu đồng/con, chi phí thức ăn 2,5 triệu đồng/con và chi phí thuốc thú y khoảng 1 triệu đồng/con, tổng cộng 6,8 triệu đồng, nên đa số người chăn nuôi không thể đầu tư mua từ 5-10 con lợn để tiếp tụ chăn nuôi đành bỏ không chuồng trại.

Bà Nguyễn Ngọc Hài Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Trà Vinh cho biết, dịch tả lợn châu Phi đã gây thiệt hại lợn cho người chăn nuôi trên địa bàn tỉnh, với 97/106 xã, phường, thị trấn xảy ra dịch bệnh.

[Đắk Lắk hỗ trợ nông dân và doanh nghiệp tái đàn lợn hiệu quả]

Tổng đàn lợn bị tiêu hủy hơn 86.000 con lợn của 3.911 hộ, với tổng trọng lượng tiêu hủy gần 4.000 tấn.

Để khắc phục thiệt hại, giúp người chăn nuôi tái đàn lợn, tỉnh Trà Vinh đã giải ngân nguồn kinh phí hơn 140 tỷ đồng và triển khai nhiều hoạt động hỗ trợ. Tuy nhiên, do nguồn cung ứng con giống hạn chế và giá lợn giống tăng cao nên việc tái đàn lợn chăn nuôi không đạt theo kề hoạch đề ra của tỉnh.

Theo bà Nguyễn Ngọc Hài, năm 2020, ngành nông nghiệp tỉnh có kế hoạch phát triển tổng đàn lợn khoảng 320.000 con. Vì vậy, từ nay đến cuối năm ngành nông nghiệp tỉnh đẩy mạnh các hoạt động khuyến khích hỗ trợ người chăn nuôi có mong muốn tái đàn lợn.

Cụ thể, Chi cục Chăn nuôi-Thú y tỉnh giới thiệu danh sách các cơ sở kinh doanh giống gia súc uy tín cho người chăn nuôi cho nhu cầu. Tổ chức tập huấn và tư vấn trực tiếp kỹ thuật chăm sóc, nuôi dưỡng, vệ sinh thú y và các biện pháp an toàn sinh học, tiêm phòng đầy đủ các loại vắc xin phòng bệnh cho lợn./.

Phúc Sơn (TTXVN/Vietnam+)