Đề xuất mới về vụ Cheonan

Triều Tiên đưa ra đề xuất mới về vụ tàu Cheonan

Triều Tiên yêu cầu LHQ mang tới cuộc gặp các "bằng chứng" như chân vịt và thiết kế ngư lôi của vụ đắm tàu Cheonan để phân tích.
Theo Tân hoa xã, Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 5/10 đưa tin Triều Tiên đã đưa ra một gói đề xuất mới nhằm cung cấp bằng chứng để điều tra vụ chìm tàu chiến Cheonan của Hàn Quốc hồi tháng Ba ngoài khơi Hoàng Hải.

Trong cuộc gặp cấp đại tá vòng sáu giữa Triều Tiên và Bộ Chỉ huy Lực lượng giám sát Hiệp định đình chiến trên bán đảo Triều Tiên của Liên hợp quốc tại Hàn Quốc (UNC), diễn ra tại làng đình chiến Panmunjeom ở biên giới hai miền Triều Tiên, Bình Nhưỡng đưa ra gói đề xuất mới, theo đó yêu cầu mang tới Panmunjeom các "bằng chứng" như chân vịt và thiết kế ngư lôi, cả hai bên sẽ tiến hành phân tích các bằng chứng trước khi diễn ra các cuộc đàm phán cấp tướng giữa Triều Tiên và UNC.

Chiến hạm Cheonan của Hàn Quốc chở 104 thủy thủ bị đắm sau một vụ nổ ngày 26/3 làm 46 thủy thủ thiệt mạng. Các nhà điều tra Hàn Quốc kết luận tàu Cheonan bị ngư lôi Triều Tiên đánh đắm. Tuy nhiên, Bình Nhưỡng kịch liệt bác bỏ cáo buộc này.

Tin của KCNA cho biết phía Mỹ đã "xác nhận vô căn cứ" rằng họ sẽ tiến hành đối thoại quân sự cấp tướng với Triều Tiên để đơn phương đưa ra kết quả điều tra vụ đắm tàu Cheonan. KCNA cũng cho rằng phía Mỹ đã không nghiên cứu "đề xuất hợp lý của Bình Nhưỡng và cũng không đưa ra một đường hướng nào khác, như vậy là cố ý cản trở thảo luận về vấn đề này."

Nguồn tin này khẳng định "Triều Tiên không thể nào công nhận kết quả điều tra do lực lượng Mỹ công bố."

Triều Tiên và UNC nhất trí tổ chức cuộc họp cấp đại tá tiếp theo dự kiến vào ngày 20/10 tới./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục