Triều Tiên họp báo về sự cố tàu chiến Cheonan

Ngày 28/5, Triều Tiên đã họp báo về vụ tàu chiến Cheonan nhằm bác bỏ cáo buộc của Hàn Quốc rằng con tàu này bị Triều Tiên bắn chìm.
Ngày 28/5, Ủy ban Quốc phòng Triều Tiên (NDC) đã tổ chức cuộc họp báo đầu tiên về sự cố tàu chiến Cheonan, bác bỏ cáo buộc của Hàn Quốc rằng con tàu này bị chìm do một vụ tấn công bằng ngư lôi của Triều Tiên.

Phát biểu tại cuộc họp báo, Cục Trưởng Cục Chính trị thuộc NDC, ông Pak Rim Su cho biết kết quả điều tra mà Hàn Quốc công bố về việc tàu chiến Cheonan của nước này bị đắm tại Hoàng Hải hôm 26/3 là "không khách quan và không công bằng" do thành phần của nhóm điều tra, gồm các chuyên gia Hàn Quốc, Mỹ, Anh và Australia.

Theo ông Pak, Mỹ vẫn ở trong "tình trạng chiến tranh" với Triều Tiên, còn Anh và Australia đã tham gia cuộc chiến tranh Triều Tiên, vì vậy kết quả điều tra sẽ không đáng tin cậy.

Ngoài ra, các thành viên dân sự trong nhóm điều tra chỉ được tiếp cận một cách hạn chế với công việc chính của nhóm, trong khi một số điều tra viên thể hiện quan điểm khác biệt đã bị loại khỏi nhóm.

Ông Pak nhấn mạnh rằng có rất nhiều mâu thuẫn trong cáo buộc của Hàn Quốc liên quan đến thời gian, địa điểm và các nhân chứng.

Một số băng video cũng đã được NDC chiếu tại cuộc họp báo nhằm đáp lại bằng chứng mà Hàn Quốc cung cấp.

Đây không phải là lần đầu tiên Triều Tiên bác bỏ kết quả điều tra của Hàn Quốc về vụ đắm tàu chiến Cheonan.

Hôm 20/5, ngày Hàn Quốc công bố kết quả này, NDC đã lập tức ra tuyên bố bác bỏ và đề nghị cử một đoàn chuyên gia tới Hàn Quốc để xác minh các vật chứng. Song, đề xuất này đã bị Seoul từ chối.

Theo Tân Hoa xã, cùng ngày, một người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Triều Tiên cho biết Bình Nhưỡng phản đối việc đưa kết quả cuộc điều tra mà phía Hàn Quốc tiến hành về nguyên nhân gây chìm tàu Cheonan lên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Trong một diễn biến liên quan, Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo, đang ở thăm chính thức Hàn Quốc, cho biết Trung Quốc đang xem xét kỹ lưỡng các kết quả quốc tế cũng như nghiêm túc cân nhắc phản ứng của các bên để đưa ra quyết định "khách quan và hợp lý."

Phát biểu trong cuộc gặp Tổng thống nước chủ nhà Lee Myung-bak, thủ tướng Ôn Gia Bảo khẳng định Trung Quốc giữ vững lập trường duy trì hòa bình và sự ổn định trên bán đảo Triều Tiên và nỗ lực hết mình vì mục tiêu này.

Ông cũng bày tỏ hy vọng Chính phủ Hàn Quốc sẽ có cách xử trí đúng đắn vụ đắm tàu Cheonan, đồng thời kêu gọi các bên liên quan hãy bình tĩnh và thể hiện sự kiềm chế, tránh làm nghiêm trọng tình hình.

Thủ tướng nhấn mạnh: "Các bên liên quan nên nhìn xa trông rộng, thúc đẩy tiến trình đàm phán sáu bên nhằm giải quyết vấn đề hạt nhân Triều Tiên, từ đó duy trì hòa bình và ổn định trên bán đảo này."/.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục