Trieu Tien ky niem 80 nam ngay sinh cua co lanh dao Kim Jong-il hinh anh 1Triển lãm nghệ thuật trưng bày các tác phẩm về cuộc đời của cố lãnh đạo Kim Jong-il tại Bình Nhưỡng, Triều Tiên, ngày 15/12/2021. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Ngày 16/2, Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin Triều Tiên đã tổ chức lễ kỷ niệm 80 năm ngày sinh của cố lãnh đạo Kim Jong-il tại thành phố Samjiyon, Tây Bắc nước này.

Chủ tịch Ủy ban Quốc vụ Triều Tiên Kim Jong-un đã tham dự sự kiện kỷ niệm cấp nhà nước ở thành phố Samjiyon vào ngày 15/2 nhằm tưởng nhớ tới cha ông, cố lãnh đạo Kim Jong-il. Đây là lần đầu tiên một sự kiện cấp nhà nước không diễn ra ở thủ đô Bình Nhưỡng.

Tháp tùng nhà lãnh đạo Kim Jong-un trong sự kiện này có nhiều quan chức cấp cao đảng Lao động Triều Tiên.

[Triều Tiên phát hành tiền xu kỷ niệm sinh nhật cố lãnh tụ Kim Jong-il]

Theo KCNA, ông Kim Jong-un đã đặt vòng hoa tại tượng đài của cố lãnh đạo Kim Jong-il. Buổi lễ còn có màn bắn đại bác và biểu diễn nghệ thuật chào mừng.

Nhân dịp này, Triều Tiên chính thức phát hành đồng tiền xu bằng vàng và bạc. Một mặt của các đồng tiền này khắc hình ảnh của cố lãnh đạo Kim Jong-il và mặt còn lại là hình ảnh chân núi Paekdu, nơi có đỉnh cao nhất trên Bán đảo Triều Tiên, là quê hương của nhà lãnh đạo này.

Ngoài ra, nhân kỷ niệm sinh nhật của cố lãnh đạo Kim Jong-il, Triều Tiên cũng tổ chức nhiều sự kiện khác như hòa nhạc ở thủ đô Bình Nhưỡng, hội nghị chuyên đề về thành tựu của nhà lãnh đạo quá cố, vũ hội do Liên hiệp Phụ nữ xã hội chủ nghĩa Triều Tiên tổ chức cũng như các cuộc thi nấu ăn./.

(TTXVN/Vietnam+)