Nhà chờ tại sân bay Bình Nhưỡng, Triều Tiên ngày 17/4. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo Reuters, một quan chức của cơ quan hàng không Liên hợp quốc ngày 10/5 cho biết, Triều Tiên đã nhất trí không tiến hành những hoạt động gây nguy hiểm tới hàng không mà không thông báo trước.

Động thái này là một sự đảm bảo có thể dẫn tới việc các hãng hàng không lớn khôi phục các chuyến bay qua không phận Triều Tiên.

Các quan chức thuộc Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế (ICAO) có trụ sở tại Montreal đã tới thăm Triều Tiên trong tuần này, để thảo luận về đề nghị của Bình Nhưỡng mở một đường bay mới đi qua không phận của nước này và Hàn Quốc.

[Triều Tiên tìm cách mở đường bay quốc tế qua không phận Hàn Quốc]

Cục trưởng Cục Không lưu ICAO Stephan Creamer cho biết: "Chúng tôi đã nhận được một cam kết chắc chắn từ Triều Tiên rằng họ sẽ không tiến hành các hoạt động nguy hiểm đối với hàng không mà không có sự thông báo đầy đủ trước cho các quốc gia khác trong khu vực và họ sẽ phối hợp trong hoạt động này để đảm bảo rằng chúng ta có thể an toàn."

Khi được hỏi liệu điều này có nghĩa là các hãng hàng không quốc tế sẽ nối lại các chuyến bay qua Triều Tiên hay không, Giám đốc Khu vực ICAO Arun Mishra nêu rõ: "Luôn có một khả năng. Chúng tôi đang tiếp tục hướng tới việc thiết lập một mối quan hệ vững mạnh hơn."

Đây là dấu hiệu mới nhất của những biện pháp hòa giải thiết thực được đưa ra kể từ khi các nhà lãnh đạo Triều Tiên và Hàn Quốc gặp nhau hồi tháng trước và ký kết một thỏa thuận theo đuổi hòa bình trên bán đảo./.