Trieu Tien tiep tuc chi trich cac lenh trung phat quoc te hinh anh 1Người dân Triều Tiên đặt hoa trước tượng đài cố Chủ tịch Kim Nhật Thành và cố lãnh đạo Kim Jong Il trên đồi Mansu ở Bình Nhưỡng ngày 15/4. (Ảnh: Kyodo/TTXVN)

Theo Yonhap, theo báo cáo trình lên Liên hợp quốc ngày 16/4, Triều Tiên khẳng định rằng các lệnh trừng phạt quốc tế đối với nước này là trở ngại lớn cho việc cải thiện tình hình nhân quyền quốc gia.

Trong báo cáo trình lên Hội đồng nhân quyền Liên hợp quốc cho Đánh giá định kỳ toàn cầu (UPR) về Triều Tiên được soạn thảo cho tháng Năm, Triều Tiên cho biết nước này tiếp tục đối mặt với "những trở ngại và thách thức nghiêm trọng" trong nỗ lực thúc đẩy quyền con người.

Báo cáo nêu rõ: "Nghiêm trọng nhất trong số đó là các lệnh trừng phạt của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đi ngược lại nhân quyền và các biện pháp trừng phạt đơn phương tàn bạo của một số quốc gia áp đặt đối với Triều Tiên."

[Choson Sinbo: Mỹ cần có hành động khác hơn là bỏ trừng phạt Triều Tiên]

Triều Tiên cho rằng các lệnh trừng phạt này cản trở hoạt động "cung cấp thuốc và các thiết bị y tế cần thiết cho trẻ em, phụ nữ và người khuyết tật, chứ chưa nói đến việc buôn bán bình thường với nước ngoài để phát triển kinh tế đất nước."

Báo cáo này cáo buộc các biện pháp trừng phạt quốc tế đã xâm phạm trắng trợn quyền sống của người dân, cản trở các nỗ lực của Triều Tiên trong việc bảo vệ và thúc đẩy quyền con người.

Văn bản này cũng lưu ý rằng "các thế lực thù địch và một số nước phương Tây" đưa ra cáo buộc bất công đối với Bình Nhưỡng khi dựa trên "lời khai bịa đặt của một số ít người Triều Tiên đào tẩu, có âm mưu bôi nhọ hình ảnh quốc gia Triều Tiên"./.

(Vietnam+)