Trung Quoc bat giu mot hoc gia Australia vi nghi lam gian diep hinh anh 1Tiến sỹ Yang Hengjun. (Ảnh: Facebook)

Ngày 27/8, Ngoại trưởng Australia Marise Payne cho biết một giảng viên đại học nước này đã bị bắt giữ tại Trung Quốc vì bị nghi làm gián điệp. Diễn biến này chắc chắn sẽ khiến quan hệ giữa Australia và Trung Quốc có thêm nhiều căng thẳng.

Người bị bắt là ông Yang Hengjun, 54 tuổi, sinh ra tại Trung Quốc và sau đó nhập quốc tịch Australia vào năm 2002. Ông Yang là một chuyên gia phân tích chính trị và trước đó từng làm việc tại Bộ Ngoại giao Trung Quốc.

Theo Bộ trưởng Payne, ông Yang bị tạm giữ tại Bắc Kinh trong vài tháng mà không có lý do. Ông Yang bị bắt hôm 19/1 tại Quảng Châu (Trung Quốc) khi vừa đáp chuyến bay từ New York (Mỹ). Tuy nhiên, đến ngày 23/1, Trung Quốc mới thông báo cho Australia về việc bắt giữ ông Yang. Quyết định bắt giữ chính thức được đưa ra hôm 23/8.

[Anh, Canada lên tiếng về vụ công dân bị Trung Quốc giam giữ]

Bà Payne cho biết Australia rất quan ngại về sức khỏe và điều kiện giam giữ của Tiến sỹ Yang. Ngoại trưởng Payne đã liên lạc nhiều lần với người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị để bày tỏ sự quan ngại của phía Australia 

Giới chức Bắc Kinh đã thông báo cho Đại sứ quán Australia về việc ông Yang bị bắt giữ vì nghi ngờ là gián điệp. Đây là một tội danh có thể phải chịu mức án tử hình tại Trung Quốc./.

Vi Diệu (Vietnam+)