Trung Quoc bo nhiem nguoi dung dau van phong an ninh tai Hong Kong hinh anh 1Quốc Vụ viện Trung Quốc đã bổ nhiệm ông Trịnh Nhạn Hùng giữ chức người đứng đầu Văn phòng Bảo vệ An ninh Quốc gia của chính quyền trung ương Trung Quốc tại Hong Kong. (Nguồn: globaltimes.cn)

Theo Tân Hoa xã, ngày 3/7, Quốc Vụ viện Trung Quốc đã bổ nhiệm ông Trịnh Nhạn Hùngiữ chức người đứng đầu Văn phòng Bảo vệ An ninh Quốc gia của chính quyền trung ương Trung Quốc tại Khu hành chính đặc biệt Hong Kong.

Cũng theo quyết định bổ nhiệm, ông Lý Giang Châu và ông Tôn Thanh Dã sẽ đảm nhận chức vụ Phó Văn phòng.

Trước đó, ngày 2/7, Quốc Vụ viện Trung Quốc cũng đã bổ nhiệm ông Trần Quốc Cơ làm Tổng thư ký Văn phòng nói trên.

Theo quy định của Luật An ninh quốc gia tại Hong Kong chính thức có hiệu lực ngày 30/6 vừa qua, Văn phòng Bảo vệ An ninh Quốc gia tại Hong Kong là cơ quan do chính quyền trung ương Trung Quốc biệt phái, không thuộc quyền quản lý của chính quyền đặc khu hành chính này.

Văn phòng trên có nhiệm vụ đánh giá tình hình an ninh ở Hong Kong; đưa ra những đề xuất về chính sách cũng như chiến lược quan trọng trong việc duy trì an ninh; đồng thời có thẩm quyền trong các trường hợp nghiêm trọng và vượt ngoài tầm xử lý của chính quyền Hong Kong.

[Trung Quốc bổ nhiệm TTK Ủy ban Bảo vệ an ninh quốc gia tại Hong Kong]

Chính quyền Hong Kong khẳng định luật mới này đã khắc phục được những lỗ hổng trong việc bảo vệ an ninh quốc gia ở đặc khu, thể hiện quyết tâm của chính quyền trung ương trong việc duy trì vững chắc chính sách “Một nước, hai chế độ,” cũng như sự ổn định lâu dài và thịnh vượng của Hong Kong.

Cùng ngày, theo hãng tin AFP (Pháp), cảnh sát Hong Kong đã buộc tội một nam thanh niên địa phương 24 tuổi về tội xúi giục ly khai cùng tội danh khác là hoạt động khủng bố.

Đây là đối tượng đầu tiên bị buộc tội theo Luật Anh ninh quốc gia mới mà chính quyền trung ương Trung Quốc vừa áp đặt đối với đặc khu hành chính này.

Đối tượng bị buộc tội trên đã lao xe máy vào một nhóm cảnh sát hôm 1/7 khi lực lượng này đang thực thi nhiệm vụ ngăn chặn các cuộc biểu tình phản đối luật an ninh mới khiến 3 cảnh sát bị thương./.

Minh Tâm (TTXVN/Vietnam+)