Trung Quoc: Cuoc khau chien My-Trieu Tien da tro nen qua nguy hiem hinh anh 1Tên lửa đạn đạo liên lục địa Hwasong-14 của Triều Tiên được phóng tại một địa điểm bí mật ở Triều Tiên. (Nguồn: YONHAP/TTXVN)

Phản ứng trước những phát biểu của Ngoại trưởng Triều Tiên hôm 25/9, Đại sứ Trung Quốc tại Liên hợp quốc Lưu Kết Nhất nói rằng cuộc khẩu chiến leo thang giữa Triều Tiên và Mỹ đang ngày càng trở nên nguy hiểm và giải pháp duy nhất là đàm phán.

Ông Lưu Kết Nhất nhấn mạnh: "Chúng tôi muốn tình hình hạ nhiệt. Tình hình hiện nay đang trở nên quá nguy hiểm, và không có lợi cho ai cả. Chúng tôi hy vọng Mỹ và Triều Tiên sẽ nhận thấy là chỉ có đàm phán mới có thể giải quyết được vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên... Mọi sự lựa chọn khác đều dẫn đến thảm họa."
 
Cuộc khẩu chiến giữa Mỹ và Triều Tiên đã có bước leo thang nguy hiểm khi Tổng thống Donald Trump gọi nhà lãnh đạo Kim Jong-un là "kẻ điên" còn ông Kim gọi Tổng thống Mỹ là "kẻ loạn trí." 

Trước đó cùng ngày, Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong-ho khẳng định những phát biểu của Tổng thống Mỹ hồi cuối tuần qua rõ ràng là một lời tuyên chiến, và Bình Nhưỡng bảo lưu quyền đưa ra những biện pháp đáp trả, kể cả bắn hạ máy bay ném bom chiến lược của Mỹ cho dù những máy bay này không ở trong không phận Triều Tiên.

[Tổng thống Mỹ Trump không muốn chiến tranh hạt nhân với Triều Tiên]

Cùng ngày, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis​ tuyên bố sẽ là một sự "vô trách nhiệm cùng cực" nếu Triều Tiên tiến hành một vụ thử bom nhiệt hạch (bom H) tại Thái Bình Dương như lời cảnh báo của Bình Nhưỡng.

Phát biểu với các phóng viên khi trên đường đến thăm Ấn Độ, Bộ trưởng Mattis nhấn mạnh đó sẽ là sự vô trách nhiệm với thế giới cũng như với sự ổn định và tiến trình không phổ biến vũ khí hạt nhân.

Tuy nhiên, ông Mattis từ chối bình luận về việc liệu một vụ thử bom nhiệt hạch như cảnh báo sẽ bị coi như một hành động gây chiến hay không.

Trước đó, phát biểu tại Đại hội đồng Liên hợp quốc ngày 19/9, Tổng thống Trump tuyên bố, nếu bị đe dọa, Mỹ sẽ "hủy diệt hoàn toàn" Triều Tiên.

Đáp lại, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un khẳng định chính những lời đe dọa của Tổng thống Mỹ khiến ông tin rằng chương trình hạt nhân của Triều Tiên là "đúng đắn," đồng thời tuyên bố đang cân nhắc những hành động mạnh mẽ nhất nhằm đáp trả đe dọa này.

Về phần mình, Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong-ho cũng cảnh báo Triều Tiên có thể thử bom nhiệt hạch (bom H) ở Thái Bình Dương nhằm phản ứng "ở mức cao nhất" đối với Mỹ./.
(Vietnam+)