Trung Quoc: Gia thuc pham tai Bac Kinh tang cao dip nam moi Am lich hinh anh 1Trồng rau xanh trong nhà kính ở Bạc Châu, tỉnh An Huy, Trung Quốc ngày 11/2/2020. (Ảnh: THX/TTXVN)

Người dân Bắc Kinh đang than phiền về giá thịt và rau tăng cao trước thềm năm mới Âm lịch, khi các lệnh phong tỏa ở một tỉnh lân cận nhằm ngăn chặn dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 khiến việc phân phối hàng hóa tới thủ đô bị gián đoạn.

Sức ép về giá lương thực là vấn đề đặc biệt nhạy cảm trước kỳ nghỉ quan trọng nhất của Trung Quốc và là dịp các gia đình ngồi quây quần bên bàn ăn, bắt đầu từ ngày 11/2 tới.

Giá cả vốn đã cao từ tháng 12/2020 do nhiệt độ xuống thấp kỷ lục tại Bắc Kinh, nay lại càng tăng khi nhiều thành phố trong tỉnh Hà Bắc (Hebei) lân cận phải phong tỏa do số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 tăng cao.

[Trung Quốc sẽ trở thành hình mẫu tái cơ cấu nền kinh tế]

Bắp cải hiện có giá cao gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái. Giá cần tây, cà tím, củ cải trắng cũng đều tăng gấp đôi trên thị trường bán lẻ, còn trứng và dầu ăn đều đắt đỏ hơn năm ngoái.

Bộ Nông nghiệp và Nông thôn cho biết: "Việc tiêu dùng nông sản ở các thành phố lớn và vừa dự báo tăng mạnh so với các năm trước," song khẳng định nguồn cung rất dồi dào và người dân không cần tích trữ.

Trong khi đó, giới chức chính quyền Bắc Kinh cho biết thành phố sẽ đảm bảo bình ổn giá đối với các mặt hàng rau xanh thiết yếu, đồng thời kêu gọi đẩy nhanh việc vận chuyển sản phẩm tới các chợ trong thành phố./.

Bích Liên (TTXVN/Vietnam+)