Trung Quốc kêu gọi Nhật Bản định hướng quan hệ từ tầm nhìn chiến lược

Ông Vương Nghị nhấn mạnh điều quan trọng là Trung Quốc và Nhật Bản "cần tránh đảo ngược chính sách và có tầm nhìn xa trông rộng" về quan hệ trong bối cảnh vừa kỷ niệm 50 năm bình thường hóa quan hệ.
Trung Quốc kêu gọi Nhật Bản định hướng quan hệ từ tầm nhìn chiến lược ảnh 1Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 25/12, Ủy viên Quốc vụ kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị kêu gọi Nhật Bản "định hướng quan hệ song phương dựa trên tầm nhìn chiến lược" sau khi lãnh đạo hai nước đã đạt được nhất trí hồi tháng trước về việc thúc đẩy ổn định và phát triển quan hệ song phương.

Trong bài phát biểu trực tuyến gửi tới một hội nghị ở Bắc Kinh, ông Vương Nghị nhấn mạnh điều quan trọng là hai nước "cần tránh đảo ngược chính sách và có tầm nhìn xa trông rộng" về quan hệ trong bối cảnh vừa kỷ niệm 50 năm bình thường hóa quan hệ hồi tháng 9.

Trước đó, tại lễ khai mạc Diễn đàn Bắc Kinh-Tokyo lần thứ 18 ngày 7/12, ông Vương Nghị cũng nói rằng Trung Quốc và Nhật Bản cần cùng nhau xây dựng quan hệ song phương đáp ứng những yêu cầu của thời đại mới và tạo ra chương mới cho sự phát triển cũng như sức sống mới ở châu Á.

[Trung Quốc và Nhật Bản tổ chức đối thoại chính trị cấp cao lần thứ 9]

Ông Vương Nghị đưa ra kiến nghị 5 điểm về tăng cường quan hệ song phương với Nhật Bản, đồng thời nhấn mạnh rằng, là hai nước quan trọng ở châu Á cũng như trên thế giới, Trung Quốc và Nhật Bản cần tăng cường trao đổi, phối hợp và thực hiện chủ nghĩa đa phương, thúc đẩy hòa bình, ổn định, phát triển hội nhập trong khu vực, cũng như cùng nhau giải quyết những thách thức toàn cầu.

Cũng trong bài phát biểu trực tuyến gửi tới hội nghị ở Bắc Kinh, ông Vương Nghị cho biết Trung Quốc sẽ nới lỏng các biện pháp kiểm soát biên giới trong "giai đoạn mới phòng chống đại dịch COVID-19."

Ông nhấn mạnh: "Chúng tôi đánh giá rằng cần tạo điều kiện hơn nữa cho việc đi lại giữa Trung Quốc và các nước"./. 

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục