Trung Quoc khai mac ky hop Chinh Hiep lan thu tu Khoa XIII hinh anh 1Hình ảnh các đại biểu tại phiên bế mạc Kỳ họp thứ 3 Hội nghị Chính Hiệp toàn quốc Trung Quốc khóa XIII. (Ảnh: THX/TTXVN)

Chiều 4/3, Kỳ họp lần thứ tư, khóa XIII Hội nghị Chính trị Hiệp thương Nhân dân Trung Quốc (Chính Hiệp - CPPCC) đã khai mạc tại Đại lễ đường Nhân dân ở thủ đô Bắc Kinh.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình, Thủ tướng Lý Khắc Cường, Chủ tịch Quốc Hội Lật Chiến Thư, Chủ tịch Chính Hiệp Uông Dương và nhiều vị lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước, cùng đông đảo đại biểu đại diện cho các tầng lớp nhân dân Trung Quốc đã tham dự kỳ họp này.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Chủ tịch Chính Hiệp Uông Dương đã điểm lại những thành tích nổi bật trong công tác tham vấn chính trị hiệp thương năm 2020 trên các mặt, đồng thời đánh giá cao những đóng góp của Chính Hiệp cho sự nghiệp của Đảng Cộng sản và đất nước Trung Quốc trong năm qua, nhấn mạnh rằng CPPCC đã đóng vai trò thực sự quan trọng trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 thời gian qua, cũng như sự phát triển của đất nước Trung Quốc. 

Trước đó, hôm 3/3, người phát ngôn Chính Hiệp Quách Vệ Dân cho biết kỳ họp này dự kiến bế mạc vào chiều 10/3.

[Bế mạc Kỳ họp thứ 3 Hội nghị Chính Hiệp toàn quốc Trung Quốc Khóa XIII]

Theo ông Quách Vệ Dân, ngoài các phiên khai mạc và bế mạc, sẽ có 2 phiên họp toàn thể và 6 phiên họp tiểu ban trong kỳ họp này, trong đó có một phiên họp toàn thể sẽ được tổ chức theo hình thức trực tuyến.

Ông Quách Vệ Dân cũng cho hay các cuộc thảo luận về dự thảo đề cương Kế hoạch 5 năm lần thứ 14 và các mục tiêu dài hạn đến năm 2035 sẽ là trọng tâm trong chương trình nghị sự tại kỳ họp năm nay.

Trong kỳ họp, ngoài việc lắng nghe và thảo luận về báo cáo công tác của Ban Thường vụ Chính hiệp, các đại biểu cũng sẽ lắng nghe và thảo luận báo cáo về việc xử lý những đề xuất của các đại biểu đưa ra.

Các đại biểu cũng sẽ tham gia kỳ họp thứ 4 của Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc (Nhân đại, tức Quốc hội) Trung Quốc lần thứ XIII (khai mạc sáng 5/3), với tư cách là những người tham gia không biểu quyết, nghe và thảo luận về các báo cáo, trong đó có Báo cáo công tác chính phủ.

Mỗi năm một lần, hàng nghìn đại biểu Chính Hiệp, những người đại diện cho các Đảng phái, các đoàn thể tổ chức xã hội, các dân tộc thiểu số ở Trung Quốc lại có mặt tại thủ đô Bắc Kinh để đóng góp ý kiến cho sự kiện quan trọng của đất nước.

2021 là năm kỷ niệm 100 năm thành lập Đảng Cộng sản Trung Quốc, cũng là năm mở màn của Quy hoạch 5 năm lần thứ 14 - quyết định hướng đi của Trung Quốc trong 5 năm tới.

Năm 2020, trong bối cảnh dịch COVID-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, tăng trưởng GDP Trung Quốc vẫn đạt 2,3%, nhưng tiêu dùng tiếp tục trì trệ, xuất hiện mức tăng trưởng âm lần đầu tiên kể từ năm 1978.

Do vậy, làm thế nào để kích cầu trong nước và ổn định việc làm nằm trong những chủ đề chính được quan tâm tại kỳ họp lần này./.

Tiến Trung (TTXVN/Vietnam+)