Trung Quoc mong muon nang tam quan he hop tac voi Singapore hinh anh 1Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường. (Nguồn: AFP)

Ngày 12/11, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đã tới Singapore, bắt đầu chuyến thăm chính thức đầu tiên tới quốc gia Đông Nam Á này.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, Thủ tướng Trung Quốc sẽ tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN-Trung Quốc lần thứ 21, Hội nghị cấp cao ASEAN+3 (với Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc) lần thứ 21 và Hội nghị cấp cao Đông Á lần thứ 13.

Bên lề các hội nghị nêu trên, Thủ tướng Trung Quốc sẽ gặp và hội đàm với Tổng thống Halimah Yacob và Thủ tướng Lý Hiển Long.

Đây là chuyến thăm chính thức đầu tiên của một vị Thủ tướng Trung Quốc tới Singapore trong 11 năm qua. Singapore là nước giữ chức Chủ tịch luân phiên ASEAN trong năm 2018 này.

[Trung Quốc kêu gọi giải quyết thỏa đáng các vấn đề thương mại với Mỹ]

Trong bài viết đăng tải trên báo Strait Times ngày 12/11, ông Lý Khắc Cường đã kêu gọi Trung Quốc và Singapore cùng củng cố mối quan hệ hợp tác cởi mở và sâu rộng trong tất cả các lĩnh vực và nâng mối quan hệ này lên tầm cao mới.

Ông bày tỏ hy vọng hai nước sẽ coi sự phát triển của mỗi nước chính là cơ hội, đồng thời tin tưởng mối quan hệ hợp tác hai bên cùng có lợi, sẽ giúp Trung Quốc, Singapore và tất cả các nước khác phát triển, góp phần tạo dựng một thế giới tốt đẹp hơn.

Chuyến thăm của ông Lý Khắc Cường được đánh giá là một phần quan trọng trong đường lối ngoại giao toàn diện của Trung Quốc nhằm bảo vệ chủ nghĩa đa phương và thương mại tự do.

Chuyến thăm này diễn ra trong bối cảnh Hội chợ Nhập khẩu Quốc tế Trung Quốc vừa mới kết thúc và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có kế hoạch tham dự diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) tại Papua New Guinea và Hội nghị thượng đỉnh các nước phát triển và mới nổi G20 tại Argentina cuối tháng 11 này.

Năm 2018 đánh dấu 15 năm thiết lập quan hệ đối tác chiến lược giữa Trung Quốc và ASEAN, cũng như 40 năm ngày Trung Quốc cải cách và mở cửa, mà Singapore đóng góp kinh nghiệm cũng như đầu tư quý báu trong đó./.

Lan Phương (TTXVN/Vietnam+)