Trung Quoc va Lien minh chau Au khang dinh san sang tang cuong hop tac hinh anh 1Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị. (Nguồn: Reuters)

Ngày 23/11, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị đã có cuộc điện đàm với Đại diện cấp cao của Liên minh châu Âu (EU) về chính sách an ninh và đối ngoại Josep Borrell, trong đó hai bên khẳng định sẵn sàng tăng cường hợp tác.

Tại điện đàm, Bộ trưởng Ngoại giao Vương Nghị cho rằng Trung Quốc và EU cần tăng cường quan hệ hợp tác chiến lược và đóng vai trò xây dựng trong ứng phó các thách thức toàn cầu.

Ông Vương Nghị kêu gọi thúc đẩy đối thoại và tham vấn, đồng thời tăng cường xây dựng lòng tin trong bối cảnh dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 diễn biến phức tạp toàn cầu và tình hình thế giới có nhiều biến động.

Ông khẳng định Trung Quốc sẵn sàng duy trì liên lạc chặt chẽ với EU để thúc đẩy chương trình nghị sự quan trọng cho giai đoạn tiếp theo cũng như hiệp định đầu tư song phương, tăng cường hợp tác chống biến đổi khí hậu và bảo tồn đa dạng sinh học.

[Trung Quốc, EU nhất trí củng cố quan hệ song phương]

Về phần mình, ông Borrell nhấn mạnh EU sẵn sàng đẩy mạnh hợp tác toàn diện với Trung Quốc trong lĩnh vực biến đổi khí hậu và bảo tồn đa dạng sinh học, cũng như thúc đẩy đàm phán hiệp định đầu tư EU-Trung Quốc, hướng tới ký kết thỏa thuận này trong năm nay. 

Trước đó, ngày 10/11, Trung Quốc và EU đã nhất trí sử dụng hiệu quả cơ chế đối thoại giữa người dân hai bên để tạo đà mới thúc đẩy quan hệ song phương. Thỏa thuận đạt được tại cuộc đối thoại nhân dân cấp cao lần thứ 5 giữa Trung Quốc và EU.

Cuộc đối thoại diễn ra theo hình thức trực tuyến với sự tham gia của Phó Thủ tướng Trung Quốc Tôn Xuân Lan và Ủy viên châu Âu về Đổi mới, nghiên cứu, văn hóa, giáo dục và thanh thiếu niên, bà Mariya Gabriel.

Sau cuộc họp, hai bên đã ra tuyên bố chung, trong đó nhất trí đối thoại nhân dân cấp cao lần thứ 6 sẽ diễn ra tại Trung Quốc vào năm 2022./. 

Phan An (TTXVN/Vietnam+)